• มีจุดดำๆขึ้นที่แขน สาเหตุจากอะไร

  • หนูอยากจะทราบว่าจุดดำๆที่ขึ้นแขนมาจากสาเหตุอะไร เมื่อวันอังคารหนูก้ทำงานล้างแก้วตามปกติแต่พอบ่าย3บ่าย4 ก้มีจุดดำๆนี้ขึ้นมา หนูก็ไม่รู้ว่ามาจากอะไร บางคนเขาก้บอกว่าหนูแพ้ซันไลต์บางคนก้บอกหนูว่าแพ้อากาศ หนูเลยอยากทราบว่าจุดดำนี้เปนโรคหรือหนูแพ้อากาศ
    อุมาพร จะเท  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อุมาพร จะเท

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -จุดดำที่เกิดตามหลังการอักเสบ โดยก่อนหน้านี้อาจมีผื่นแดง คันมาก่อน พอหายแล้วก็ทิ้งรอยดำ

    -ผื่นผิวหนังอักเสบบางชนิดที่ทำให้เกิดเป็นสีดำขึ้นมาได้

    -เป็นเม็ดสีของผิวหนังเช่น ไฝ

    -มะเร็งผิวหนัง มักมาด้วยจุดบนผิวหนังที่ผิดปกติลักษณะคล้ายไฝที่ขึ้นมาใหม่ รูปร่างหน้าตาของไฝจะผิดปกติ กล่าวง่ายๆคือสีดูไม่สม่ำเสมอ ขอบไม่เรียบ มีหลายสีปนกัน มักมีขนาดใหญ่กว่า 6 มิลลิเมตรและโตเร็ว

    หากมีอาการคันด้วย อาจนึกถึงเรื่องผื่นภูมิแพ้หรือผิวหนังอักเสบได้ แต่เป็นชนิดที่ค่อนข้างหายากที่จะขึ้นมาเป็นสีดำเลย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความไม่สะอาด ไม่เอาสบู่ถู ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน ถ้าคันสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดอาการคันได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัย อาการที่บ่งบอกว่าโรคอาจจะรุนแรงเช่นผื่นลุกลามเร็ว คันมาก ผื่นมีลักษณะของการติดเชื้อเช่นเจ็บมาก แดง มีน้ำหนองไหล หรือลักษณะคล้ายมะเร็งผิวหนังดังกล่าวไป