• หลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายมีประจำเดือนมาตามปกติแล้ว แต่ 2-3 วันมานี้รู้สึกท้องป่อง หัวนมบวมใหญ่ขึ้น จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Hihi
    สมาชิก
    คือเรามีเพศสัมพันธ์ และกินยาคุมฉุกเฉิน (บอกข้อมูลเผื่อเกี่ยวข้องกันค่ะ) ก็คือ เรามีเพศสัมพันธ์กับแฟนก่อนเมนส์มา1วัน ใส่ถุงยางนะคะ หลังจากนั้นเมนส์ก็มาเลย แล้วก็ปวดท้องประจำเดือนเป็นปกติ ประจำเดือนมา 25-31 ประมาณ7วันค่ะ หลังจากที่เมนส์มาก็ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนเลย แล้วมา2-3วันนี้ รู้สึกท้องป่องเหมือนคนท้อง เวลากินอิ่มๆ ป่องมาก แต่เวลาที่ท้องว่างหรือพึ่งตื่นนอน ท้องก็จะป่องตรงช่วงท้องน้อย แล้วรู้สึกว่า หัวนมใหญ่บวมขึ้น มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม มากน้อยแค่ไหน หรือเกิดจากอะไร เป็นโรคอะไร ขอคำตอบหน่อยค่ะ เครียดมาก
    Hihi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณHihi

    หากหลังจากการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย มีรอบเดือนที่มาตามปกติ ตรงรอบ คือห่าง 22-35 วันจากครั้งก่อนมาแล้วนั้น แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์

    โดยการคุมกำเนิดที่แนะนำให้ใช้คือการใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมป้องกันไว้ก่อนจะมีเพศสัมพันธ์จริง ไม่แนะนำการใช้ยาคุมฉุกเฉินเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและผลข้างเคียงมีได้มาก

    อาการอื่นๆดังกล่าวมา ไม่ได้จำเพาะเจาะจงใดๆต่อการตั้งครรภ์ หากตอนนี้รู้สึกไม่สบายใจ ไม่แน่ใจว่าตั้งครรภ์อยู่หรือไม่ เลือดที่ออกมาใช่เลือดประจำเดือนจริงๆหรือเปล่า ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นได้ค่ะ ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันให้แน่ใจที่รพ.อีกครั้ง