• ใช้ยาพ่นแก้หอบ budesonide inhaler 200 mcg เกินกว่าที่แพทย์กำหนดไป 1 ครั้ง จะเป็นอะไรไหม

  •  Keerati Sinpakdee
    สมาชิก
    หมอสั่งให้ผมพ่นวันละ2ครั้งตอนเช้ากับก่อนนอนแต่พอดีว่าผมอาจลืมพ่นเกินมา1ครั้งจะเป็นอะไรไหมคับ
    Keerati Sinpakdee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Keerati Sinpakdee

    ยาพ่น Budesonide (บูเดโซไนด์)  นั้นเป็นยาสูดพ่นสำหรับรักษาอาการโรคหอบหืดหรือโรคที่ทำให้มีหลอดลมตีบแคบ จนทำให้มีอาการหายใจลำบาก หายใจเสียงดังวี้ด แน่นหน้าอก และไอ  โดยเป็นยากลุ่มสเตียรอยด์ที่ควรใช้พ่นทุกวันต่อเนื่องเพื่อป้องกันการกำเริบของโรค ไม่ได้ใช้ตอนที่โรคกำเริบ

    โดยการใช้ยาควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ปกติในผู้ใหญ่นั้น ยาพ่นจะใช้สูดพ่นทุกวัน วันละ 400 ไมโครกรัม โดยแบ่งพ่น 2 ครั้ง การใช้ยาเกิน อาจทำให้ได้รับสเตียรอยด์เกินในร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณที่พ่น จึงอาจจะเพิมโอกาสการเกิดผลข้างเคียงของสเตียรอยด์เช่นการติดเชื้อราภายในโพรงจมูกและเชื้อราในช่องปาก อาการแห้ง ระคายเคือง หรือเป็นแผลไหม้ในจมูก ปากแห้ง เจ็บคอ เสียงแหบ มีอาการไอเพิ่มขึ้น หรือมีเลือดกำเดาไหลตามมาได้ จากการที่เยื่อบุบริเวณดังกล่าวบางลงและสเตียรอยด์อาจจะไปกดภูมิ ทำให้ติดเชื้อต่างๆตรงเยื่อบุที่สัมผัสกับยาได้ง่ายขึ้นค่ะ

    ให้กลับมาใช้ยาตามขนาดที่ถูกต้องตามที่แพทย์สั่ง และกลับไปติดตามอาการตามนัด แต่จริงๆถ้าพ่นเกินมาแค่ 1 ครั้งก็ไม่น่าเกิดผลข้างเคียงใดๆได้มากนักค่ะ