• มีเพศสัมพันธ์ไปหลายครั้ง ใช้ยาคุมฉุกเฉินตามหลังไป พอเริ่มกินยาคุมแบบแผงก็คลื่นไส้กินไม่ไหว ต้องการจะฉีดยาคุม ประจำเดือนมาแล้ว ฉีดได้ไหม

  • คือเรื่องมีอยู่ว่าหนูมีอะไรกับแฟนวันที่ 3 แล้วซื้อยาคุมฉุกเฉินกิน แล้วพอมาวันที่ 5 มีอะไรกับแฟนเหมือนเดิม ซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินเหมือนเดิม แล้วมาวันที่ 7 หนูซื้อยาคุมแพงกินของแอนนา กินได้ไป 6 เม็ดกินตั้งแต่วันที่7-12 คือมีอาการแพ้จะอาเจียนตลอดเลยหยุดกิน แล้วหนูจะไปฉีดยาคุมวันที่ 17 แต่วันนี้วันที่16 ประจำเดือนหนูมาค่ะ แร้วพน.หนูสามารถไปฉีดได้ไหมค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ แล้วคือมีโอกาสท้องไหมค่ะ หนูทำแบบนี้
    ทราย' ป๊ะเนี้ยย.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ทราย' ป๊ะเนี้ยย.

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นควรใช้ในกรณีที่ฉุกเฉินเท่านั้นจริงๆ คือไม่ทราบมาก่อนว่าจะมีเพศสัมพันธ์ เพศสัมพันธ์แบบไม่เต็มใจ หรือมีการฉีกขาดของถุงยางอนามัย หรือเป็นการใช้ยาคุมแบบแผงที่มีการผิดพลาดเช่นลืมกินยาขึ้นมาเป็นต้น เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้น มีประสิทธิภาพต่ำกว่าการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นๆ และมีผลข้างเคียงได้มากเช่น คลื่นไส้ อาเจียน เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้ และการใช้ยาคุมฉุกเฉินซ้ำๆกันหลายๆครั้งในรอบเดือนเดียวกัน ก็อาจจะยิ่งลดประสิทธิภาพของยาลงไปได้อีกค่ะ

    ดังนั้นในกรณีนี้ก่อนที่จะเริ่มยาคุมแบบแผง ควรจะตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่มีการตั้งครรภ์ค่ะ โดยชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง ถ้าแน่ใจว่าไม่ตั้งครรภ์จริงๆค่อยเริ่มการใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน หรือฉีดยาคุมได้และใช้ติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ หรืออาจจะรอให้ประจำเดือนในรอบถัดไปมาก่อน แล้วให้เริ่มฉีดยาคุมภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนค่ะ ดังนั้นตอนนี้ควรไปที่รพ.ตรวจการตั้งครรภ์ ถ้าไม่ตั้งครรภ์ ให้เริ่มฉีดยาคุมทันที