• อายุ 18 ปี เพศชาย คลำไปเจอก้อนเล็กๆแข็งๆใกล้ๆขาหนีบ เจอมาหลายเดือนแล้ว ก้อนไม่โตขึ้น เป็นก้อนอะไร

  •  Mam Pranee
    สมาชิก
    พอดีลูกชาย. คลำไปเจอก้อนเล็กๆแข็งๆใกล้ๆขาหนีบ แต่ห่างจากขาหนีบประมาณ1ฝ่ามือค่ะ ประมาปลายนิ้วก้อย แต่พอสอบถามลูกชาย ถามว่าเจอก้อนนี้นานหรือยัง ลูกชายบอกว่าคลำเจอหลายเดือนแล้วแต่ก้อนไม่โตขึ้นเลย. เลยสอบถามดูค่ะว่าเป็นก้อนอาไรค่ะกังวลมากค่ะ. ลืมบอกไปค่ะว่าลูกชายอายุ18ค่ะ.
    Mam Pranee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mam Pranee

    ก้อนที่บริเวณขาหนีบ อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโต มักเกิดตามหลังการติดเชื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานหรืออวัยวะเพศ

    -ก้อนจากไส้เลื่อน

    -ก้อนเนื้องอกไขมัน ไม่อันตราย เป็นก้อนกลมเรียบ ไม่เจ็บ

    -รูขุมขนอักเสบ

    -ฝีที่ผิวหนัง

    -การติดเชื้อใต้ชั้นผิวหนัง อาจปวด บวม แดง ร้อน มีไข้

    เบื้องต้น ไม่ควรไปแกะหรือบีบก้อนเองเพราะอาจเพิ่มโอกาสการติดเชื้อ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง

    ควรไปพบแพทย์เมื่อก้อนเจ็บมาก ขยายขนาดเร็ว ปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ หรือลุกลามไปยังบริเวณอื่น การรักษาจะขึ้นกับการวินิจฉัยค่ะ ถ้าเป็นเรื่องต่อมน้ำเหลืองอักเสบหรือติดเชื้ออาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อ ถ้าเป็นก้อนเนื้องอกไขมันอาจต้องผ่าเอาออก เป็นต้น ถ้าตอนนี้ไม่สบายใจ ควรพาไปตรวจเบื้องต้นก่อนได้ค่ะ