• มีก้อนเนื้อที่ขาหนีบประมาณ 1 เซนติเมตร ไม่เจ็บ มีเลือดซึม บีบแล้วเจ็บ คืออะไร อันตรายไหม

  • ผมเจอก้อนเนื้อที่บริเวรขาหนีบขนาดประมาณเกือบ1เซ็นดิ้นได้แล้วมีเลือดซึมออกมาจากรูที่ก้อนเนื้อแล้วก็ยุบบ้างกดไม่ค่อยเจ็บแต่ถ้าบีบจะเจ็บนิดนึงครับอยากรุ้ว่ามันคืออะไรแล้วอันตรายไหม
    ตั้ม เซกิมาซัง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ตั้ม เซกิมาซัง

    ก้อนเนื้อที่ขาหนีบประมาณ 1 เซนติเมตร ไม่เจ็บ มีเลือดซึม บีบแล้วเจ็บดังกล่าวมา อาจจะเป็นก้อนจากการติดเชื้อที่ผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ ซึ่งอาจจะมีการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราร่วมด้วย หากมีอาการเจ็บ หรือมีเลือดไหลจากก้อน ก็เป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นก้อนเนื้องอกไขมันที่มีการอักเสบ ก้อนจากชั้นกล้ามเนื้อหรือชั้นเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ก้อนจากการอักเสบเช่นการถูกแมลงกัด การมีผื่นแพ้ เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ควรไปบีบหรือแกะเกาบริเวณที่เป็นเอง เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อซ้ำซ้อน ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ซับให้แห้ง รักษาความสะอาดที่ผิวหนังรอบๆให้ดี

    ควรไปพบแพทย์ หากก้อนดังกล่าวกดเจ็บ โตเร็ว มีเลือดหรือหนองไหลซึมๆออกมาตลอด เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรับยาอย่างเหมาะสมต่อไป