• คลำพบก้อนบริเวณขาหนีบ ขนาดเล็ก ก้อนนิ่ม ไม่เจ็บ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Suta98
    สมาชิก

    คลำแล้วเจอก้อนขนาด ประมาณ 1 cm x 2 mm ที่ขาหนีบ ติดกับถุงอัณฑะข้างขวา (เป็นข้างเดียว) ก้อนไม่แข็งมาก บางทีก็รู้สึกว่ามันนิ่ม บางทีก็แข็งขึ้น วันสองวันนี้ไปจับๆกดๆบ่อยขึ้น เลยมีอาการปวดขึ้นมาครั้งหนึ่ง ครู่เดียว พอนั่งแล้วหายปวด กดแล้วไม่บุ๋มหายไป น่าจะเป็นมาประมาณ 1-2 สัปดาห์ ก่อนหน้านี้ไม่ได้สนใจเพราะไม่มีอาการใดๆเลย ไม่เจ็บหรือปวด ควรรีบไปพบแพทย์ไหมครับ เนื่องจากช่วงนี้ไม่ค่อยสะดวกเลย

    Suta98  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSuta98

    อาการคลำพบก้อนบริเวณขาหนีบขนาดเล็ก ก้อนนิ่มดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบที่บริเวณอวัยวะเพศหรืออุ้งเชิงกราน ต่อมน้ำเหลืองโตจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นฝีมะม่วง ต่อมน้ำเหลืองโตจากเนื้องอกที่ต่อมน้ำเหลือง /มะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือเป็นมะเร็งที่ลุกลามมาจากบริเวณอื่น ก้อนจากก้อนเนื้องอกในชั้นไขมันหรือชั้นใต้ผิวหนัง ก้อนจากการอักเสบของรูขุมขน เป็นต้น

    หากเป็นก้อนเล็กๆมีก้อนเดียว ไม่มีอาการร่วมอื่นๆ ยังนึกถึงกลุ่มมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้น้อย อาจเป็นต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียงดังกล่าวไปได้มากกว่า

    แนะนำสังเกตอาการและลักษณะของก้อนค่ะ ถ้าก้อนขนาดเล็ก และค่อยๆลดขนาดไปได้เอง ไม่ลุกลาม สามารถสังเกตอาการได้ แต่ถ้าก้อนเริ่มโตเร็ว กดเจ็บ มีลักษณะคล้ายฝีหนองให้เห็น หรือมีอาการอื่นๆเช่นคลำก้อนได้บริเวณอื่นๆของร่างกาย มีแผลที่อวัยวะเพศร่วมด้วย ให้ไปพบแพทย์ ตอนนี้ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง