• มีก้อนตรงขาหนีบด้านซ้าย เวลาจับจะปวด เกิดจากอะไร

  •  Nueng ChiaoWang
    สมาชิก
    มีก้อนๆขาหนีบด้านซ้าย เวลาจับจะปวดๆ เวลาเดินไม่ได้รู้สึกเจ็บ
    Nueng ChiaoWang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nueng ChiaoWang

    ก้อนที่บริเวณขาหนีบด้านซ้ายดังกล่าวมา ปวดเล็กน้อย อาจจะเกิดจาก ก้อนจากต่อมน้ำเหลืองที่โตผิดปกติจากการอักเสบหรือติดเชื้อที่ต่อมน้ำเหลือง หรือติดเชื้อที่อวัยวะข้างเคียงแล้วลามมาต่อมน้ำเหลือง หรือเกิดจากการมีรูขุมขนอักเสบ และถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยอาจเห็นเป็นฝีหนอง หรือเป็นก้อนจากก้อนในชั้นไขมันที่อักเสบ ก้อนจากชั้นกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น หรือเป็นก้อนไส้เลื่อน  เป็นต้น

    แนะนำการไม่ไปบีบกดบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมาก ประคบเย็นลดบวม ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง

    ควรไปพบแพทย์หากก้อนดังกล่าวโตเร็ว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือกระจายไปหลายตำแหน่ง มีไข้ หรือมีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน