• ลูกเคยเป็นฝีในสมองผ่าตัดไปแล้ว กินยาฆ่าเชื้อแล้ว ตอนนี้พบน้ำในสมอง เป็นผลจากการผ่าตัดไหม หายได้เองไหม

  •  Montraa
    สมาชิก
    ลูกเป็นฝีในสมองคะ ผ่าตัดเรียบร้อยและให้ยาฆ่าเชื้อ2เดือน ผ่านไป1เดือนมาct พบน้ำในสมองแต่หมอให้รอดูอาการพอวันนี้ไป หมอให้ct อีกทีเดือนธันวา หมอบอกว่าเป็นผลข้างเคียงจากการผ่าตัด พัฒนาการน้องตามวัยคะ หมอเลยให้รอดูอาการไปเรื่อยๆ เห็นบางคนบอกสามารถหายเองได้ จริงหรอคะหมอ ตอนนี้กังวลมากแต่ก็ต้องว่าไปตามหมอ
    Montraa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Montraa

    ฝีในสมองเป็นภาวะที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่แพร่กระจายเข้าสู่สมองผ่านทางบาดแผลบริเวณศีรษะหรือจากการติดเชื้อตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้เกิดเป็นหนองสะสมภายในสมอง ผู้ป่วยควรได้รับการรักษาที่เหมาะสมจากแพทย์โดยเร็ว เพราะเป็นภาวะที่มีอันตรายและส่งผลต่อสมองในระยะยาวได้

    การรักษาฝีในสมองนั้นทำได้ด้วยการรับประทานยาและการผ่าตัด กรณีเป็นการให้ยา ผู้ป่วยควรได้รับยาปฏิชีวนะในการต้านเชื้อแบคทีเรียหรือต้านเชื้อราผ่านเข้าทางเส้นเลือดจนกว่าอาการจะคงตัว การผ่าตัดทำในกรณีที่อาจเป็นฝีขนาดใหญ่ การใช้ยาอย่างเดียวอาจไม่พอ

    ซึ่งหลังการผ่าตัดนั้น การฟื้นตัวจะแตกต่างกันไป ขึ้นกับแต่ละบุคคลและขนาดของรอยโรคว่าใหญ่หรือเล็ก แนะนำการดูแลสุขภาพทั่วไปของบุตรให้ดี กระตุ้นพัฒนาการตามวัยอย่างเหมาะสม กลับไปติดตามอาการ ถ้าอาการแย่ลง มีไข้ ปวดหัว ควรรีบพากลับไปพบแพทย์