• อยากจะหลับตอนอยู่บนเครื่องบินนาน 12-13 ขั่วโมง จะทานยา lorazepam ได้ไหม

  •  Pakkamon Tantinitikun
    สมาชิก
    อยากจะหลับตอนที่เดินทางบนเครื่องบินเป็นเวลานาน 12-13 ชั่วโมง แต่หลับเองไม่ได้ค่ะ สามารถทานยา Lorazepam 0.5 mg ได้มั้ยคะ? ไม่เคยทานยามาก่อนค่ะ ไม่ได้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pakkamon Tantinitikun,

                          ยา ลอราซีแพม (lorazepam) เป็นยาที่อยู่ในกลุ่ม benzodiazepine ใช้รักษาโรควิตกกังวล และอาการนอนไม่หลับที่เกิดจากความวิตกกังวล ยานี้จะออกฤทธิ์ที่สมอง มีระยะเวลาในการออกฤทธิ์ประมาณ 6-8 ชั่วโมง

                          หากต้องการใช้เพื่อช่วยในการนอนหลับ ปริมาณในผู้หใญ่คือ 1-4 มิลลิกัม โดยให้ทานก่อนที่จะนอนประมาณ 1 ชั่วโมง ไม่ควรใช้ยาติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน เพราะจะทำให้เกิดการติดยาและดื้อยาได้

                          ผู้ที่ห้ามใช้ยานี้ ได้แก่ มีประวัติแพ้ยาในกลุ่ม benzodiazepine, ป่วยเป็นโรคต้อหินเฉียบพลันชนิดมุมแคบ, เป็นโรคจิตเภทรุนแรง, เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (myasthenia gravis), ในหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร และ ห้ามใช้ร่วมกับยาที่มีฤทธิ์กดประสาทส่วนกลางตัวอื่นๆ รวมถึงแอลกออฮล์

                           ผลข้างเคียงที่อาจพบได้ คือ อาการง่วงซึม มองเห็นภาพไม่ชัด รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ความดันโลหิตต่ำ รู้สึกคล้ายจะเป็นลม พูดไม่ชัด สับสน เป็นต้น

    Pakkamon Tantinitikun  Pakkamon Tantinitikun
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะคุณหมอ