• ยังไม่เคยกินยาคุมกำเนิด จะกินเป็นครั้งเเรก ต้องกินวันไหนคะ

  • สวัสดีคะ คือยังไม่เคยกินยาคุมเรยค จะกินเป็นครั้งเเรก ต้องกินวันไหนคะ ต้องกินวันแรกที่ประจำเดือนมาหรือป่าวคะ รึเริ่มกินได้เรย

    สวัสดีค่ะ คุณ อ้าว'เห้ย น้องปูเป้,

                  การทานยาเม็ดคุมกำเนิด วิธีที่แนะนำคือ ให้เริ่มทานเม็ดแรกในวันแรกที่ประจำเดือนมา หรือไม่เกิน 5 วันนับจากวันที่ประจำเดือนมา ซึ่งยาคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ภายใน 24 ชั่วโมง โดยมีประสิทธิภาพในการป้องกันได้ประมาณ 99%

                 หากทานยาคุมกำเนิดในช่วงเวลาอื่นนอกจากช่วง 5 วันนับจากวันที่ประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานไปแล้วอย่างน้อย 7 วัน จึงจะเริ่มป้องกันได้ ซึ่งหากเลือกทานวิธีนี้ (ไม่แนะนำ) ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนในช่วง 7 เม็ดแรกของการทานยาคุม หรือใช้ถุงยางอนามัย

                การทานเม็ดคุมกำเนิด ควรทานในช่วงเวลาเดียวกันของทุกวัน เช่น หากเลือกทานก่อนนอน ก็ต้องทานเวลาก่อนนอนทุกวัน ไม่ควรทานเวลาห่างกันมากไป เช่น วันนี้ทานเช้า อีกวันทานเย็น เป็นต้น เพราะอาจทำให้ประสิทธิภาพลดลงได้ หากวันไหนทานแล้วเกิดมีอาเจียน หรือท้องเสียมาก ให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยในช่วงที่มีอาการและต่อเนื่องไปอีก 5 วัน นอกจากนี้ยาบางตัวอาจมีผลลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลงได้  เช่น ยาปฏิชีวนะบางตัว ยากันชัก ยาต้านไวรัส HIV เป็นต้น

                 ยาเม็ดคุมกำเนิดมีข้อห้ามใช้ในผู้ที่มีโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น โรคการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคตับ โรคมะเร็งเต้านมและอวัยวะสืบพันธ์ุ ไตวาย เป็นต้น