• สารเสพติดใบกระท่อม จะอยู่ในกระแสเลือดกี่วัน กี่เดือน

  •  Ameen Wae Alee
    สมาชิก
    สวัสดีครับ. ผมอยากทราบว่าสารเสพติดใบกระท่อม จะอยู่ในกระแสเลือดกี่วันกี่เดือนครับ. ขอขอบคุณเป็นอย่างสูงครับ
    Ameen Wae Alee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ameen Wae Alee

    ใบกระท่อมนั้นนั้นจัดเป็นพืชเสพติดชนิดหนึ่ง เพราะผู้ใช้พืชกระท่อมมีพฤติกรรมการใช้และอาการที่สอดคล้องกับหลักเกณฑ์สากลในการวินิจฉัยภาวะติดสารเสพติด รวมทั้งมีอาการถอนยาจากใบกระท่อมได้เช่น ไม่มีแรง อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัวและกระดูกส่วนต่างๆ หรือมีกล้ามเนื้อกระตุกเอง มีอารมณ์ซึมเศร้า เซื่องซึม ไม่พูดกับใคร  มีอาการนอนไม่หลับ กระวนกระวาย บางรายอาจมีพฤติกรรมก้าวร้าว

    โดยสารเสพติดชนิดนี้มักจะอยู่ในเลือดได้ประมาณ 12 ชั่วโมง ในปัสสาวะ 3 ถึง 4 วันค่ะ

    หากต้องการถอนหรือเลิกยา แนะนำพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อประเมินอาการ และอาจต้องใช้ยาช่วยในช่วงๆแรกๆ และควรอยู่ภายใต้การดูแลของบุคลากรทางการแพทย์ค่ะ