• มีตุ่มไม่คัน ไปหาเภสัชแจ้งว่าเป็นเชื้อราได้ยามาทา ไปพบแพทย์บอกให้หยุดยา ตอนนี้มีอาการแสบร้อนที่ผิวหนัง เกิดจากอะไร

  •  Anupong Kitsamai
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือผมเป็นอะไรไม่ทราบครับคุณหมอ ผมเป็นตุ่มไปหาเภสัช2ร้านบอกเป็นเชื้อรา ไปหาร้านที่2บอกเชิ้อราจากแมว ไปหาหมอผิวหนังที่เก่งๆบอกผมไม่ได้เป็นอะไรเพราะผมไม่คัน ไปหาหมอที่โรงพยาบาลรัฐคุณหมอก็บอกไม่ได้เป็นอะไรเพราะตุ่มมันยุบลง ผมลืมบอกครับร้านแรกให้ยา เบต้า ไดโป ผมมาทา ผมทาไป3วัน ไปหมอทีาโรงพยาบาลหมอบอกไม่ให้ทายา ผมก็เลยหยุดตอนนีผมมีอาการแสบร้อนผิวหนังตรงที่ทาครับ
    Anupong Kitsamai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Anupong Kitsamai

    ไม่แน่ใจว่ารอยโรคมีลักษณะเป็นอย่างไร โดยอาการตุ่มที่ไม่คันนั้น ก็มีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นเป็นตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ การอักเสบของผิวหนังเช่นมีผื่นแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ หรืออาจเป็นการติดเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังก็ได้เช่นกัน

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด เพื่อการรักษาไปอย่างถูกทางนั้น ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง และอาจจะต้องขูดรอยโรคไปตรวจดูด้วยว่ามีการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียชนิดใดหรือไม่ ถ้าไม่มีการติดเชื้อใดๆ จึงจะให้ยากลุ่มสเตียรอยด์ดังเช่นยาเบต้า ไดโปดังกล่าวมามาทาได้ และหากทายาไปแล้วไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำว่าเกิดจากยา หรือเกิดจากรอยโรคที่มีการเปลี่ยนแปลงไป หรือมีการติดเชื้อซ้ำซ้อนใดๆร่วมด้วย