• การใช้ยา Isotretioin กับ Tranxemic Acid ใช้คู่กันได้ไหม จะเกิดผลข้างเคียงอะไรหรือเปล่า

  •  Sintakoun Nick Prs
    สมาชิก

    สวัดดีครับหมอ, ผมพื่งหยุดทาน Isotretinoin เมื่อวาน แล้ว วันนี้ผมสามาตรทาน Tranxemic Acid เล่ยได้ไหม เพราะผมมีเลือดกำเดาออกบ่อย หลังจากใช้ Isotretinoin, หมอตรวจจมูกสั่งให้ทาน Tranxemic Acid 1000mg ต่อวัน . เค่ยอ่านที่เวปพบแพทย์นี้บอกว่า ห้ามทานคู่กับ Tretinoin เพราะจะทำให้เกีดลิ่มเลือดได้. ในนี้, ไม่รุ้ว่า Tretinoin กับ Isotretioin มันยาตัวเดียวกันไหม.

    Sintakoun Nick Prs  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sintakoun Nick Prs

     Tretinoin กับ Isotretioin นั้นเป็นยากลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอ ซึ่งก็คือเป็นยาตัวเดียวกันค่ะ โดย isotretinoin เป็นชื่อการค้าของ tritinoin

    การใช้ tretinoin ร่วมกับ transxemic acid นั้น อาจทำให้มีการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ จนมีเลือดออกมากได้ แต่อย่างไรก็ตาม หากได้ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์และมีข้อบ่งชี้ชัดเจน ก็น่าจะสามารถใช้ได้ และแพทย์จะมีการติดตามค่าเลือดเป็นระยะ ควรแจ้งให้แพทย์ที่ดูแลทราบว่ามียาอะไรที่ใช้อยู่บ้าง เพื่อแพทย์จะได้ดูเกี่ยวกับปฏิกิริยาของยาให้ตั้งแต่ตอนสั่งยาค่ะ