• หลังใช้ยาคุมกำเนิดครบ ช่วงเว้น 7 วันและกำลังมีประจำเดือนได้มีเพศสัมพันธ์ เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Wanwisa Chotnok
    สมาชิก
    กินยาคุมหมด1แผงหลังจากนั้น7วันปจด.มามีพศพ.กับแฟนตอนมีปจด.ค่ะแบบไม่ได้ป้องกันแต่ไม่ได้หลั่งหลังจากนั้นปจด.หมด1วันซึ่งเป็นวันที่6ก็มีพศพ.กันอีกนรอบแบบไม่ได้หลั่งจนวันนี้1เดือนแล้วปจด.ยังไม่มาตรวจครรภ์​แล้วไม่ท้องเลยวันปจด.มา10วันแล้วค่ะแต่ตรวจทุกรอบขึ้น1ขรด​เสี่ยงท้องไหมคะ
    Wanwisa Chotnok  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wanwisa Chotnok

    ยาคุมกำเนิดในที่นี้ถ้าเป็นแบบ 21 เม็ด พอกินหมดจะต้องเว้น 7 วันซึ่งจะเป็นช่วงที่มีประจำเดือนมา ซึ่งในช่วงนี้จะไม่มีการตกไข่ และสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างปลอดภัย

    หากประจำเดือนในรอบถัดไปไม่มา และหลังจากการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีประจำเดือนตอนนั้นไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก การที่ประจำเดือนไม่มาอาจจะมีสาเหตุอื่นๆ เช่นถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล ได้ แต่ควรตัดสาเหตุเรื่องการตั้งครรภ์ออกไปให้แน่ชัดก่อน

    โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะนั้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป