• อุจจาระเปลี่ยนเป็นสีเทาครั้งแรก เกิดจากอะไร

  •  Pond Sohappy
    สมาชิก
    อุจจาระเปลี่ยนเป็นสีเทาครั้งแรก เกิดจากไรครับ แต่ไม่มีอาการปวดท้องเลยครับตอนนี้กลัวมากครับ
    Pond Sohappy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pond Sohappy

    การมีอุจจาระเป็นสีเทานั้น อาจจะเกิดจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิดเช่นยาอะลูมิเนียมไฮดรอกไซด์ (ยาลดกรด) ยารักษาเกี่ยวกับทางเดินอาหาร บิสมัทซับซาลิไซเลต หรือแบเรียม ของเหลวที่ใช้ดื่มก่อนทำการเอกซเรย์ระบบย่อยอาหารส่วนบน

    หากไม่ได้กินยาหรือใช้สารแบเรียมมาก่อนหน้านี้ อาจมีความผิดปกติอื่นๆเช่นมีเลือดออกในระบบทางเดินอาหารส่วนต้น ภาวะตับหรือตับอ่อนมีปัญหา ท่อน้ำดีอุดตัน เป็นต้น ที่ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ