• เป็นตับอักเสบ หมอให้ตรวจอัลตราซาวด์เครื่องใหญ่ แตกต่างกับเครื่องปกติอย่างไร

  •  Sârân Chinrâm
    สมาชิก
    พอดีเป็นตับอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากไวรัสนะครับพอดีหมอเลยสั่งให้ไปตรวจอัลตร้าซาวด์เครื่องใหญ่ที่ ร.พ จังหวัด อยากทราบว่ามันคืออะไรเเตกต่างจากเครื่องอัลตร้าซาวด์ปกติหยังงัยครับ ถามคุณหมอก็ไม่บอกคือบอกเเค่ไปตามนัด

    สวัสดีค่ะ คุณ Sârân Chinrâm,

                        การตรวจอัลตราซาวด์ เป็นการตรวจที่อาศัยคลื่นเสียงความถี่สูง (สูงกว่า 20,000 รอบต่อวินาที)ซึ่งคนไม่สามารถได้ยิน โดยส่งคลื่นเสียงผ่านหัวตรวจไปยังเนื้อเยื่อหรืออวัยวะที่ต้องการตรวจ เมื่อคลื่นเสียงกระทบกับเนื้อเยื่อร่างกายต่างชนิดกันจะหักเหสะท้อนกลับมาสู่หัวตรวจต่างกันไปตามแต่ชนิดของเนื้อเยื่อ จากนั้นเครื่องอัลตราซาวด์จะนำคลื่นเสียงที่สะท้อนกลับนี้แปลงเป็นภาพ 2 มิติ  และสามารถนำมาสร้างภาพเป็น 3 มิติ เหมื่อนการถ่ายรูป เช่น การดูทารกในครรภ์ เป็นต้น

                       นอกจากนี้ ยังมีเครื่องอัลตราซาวด์ชนิด Color Doppler ที่สามารถสร้างสีในภาพเพื่อแสดงการเคลื่อนไหวของระบบเลือดต่างๆได้ ซึ่งมักใช้ตรวจหัวใจ และหลอดเลือด

                        ดังนั้น ไม่ว่าตัวเครื่องอัลตราซาวด์จะเล็กหรือใหญ่ ก็ไม่ได้แตกต่างกันในการตรวจค่ะ เพียงแต่เครื่องแต่ละรุ่น อาจสร้างภาพที่มีความคมชัดแตกต่างกันไป รวมถึงความยากง่ายในการใช้งานค่ะ

                        แนะนำให้สอบถามแพทย์ให้ละเอียดว่าเป็นการตรวจด้วยเครื่องอะไรค่ะ อาจเป็นการตรวจด้วยเอ๊กซเรย์คอมพิวเตอร์ก็ได้ค่ะ