• คุณย่ามีอาการหูแว่ว ได้ยินคนต่อว่าและบอกว่าจะมาทำร้าย เกิดจากอะไร รักษาอย่างไรได้บ้าง

  •  Pichainarong Boonprasert
    สมาชิก
    อาการมีอยู่ว่าท่านจะได้ยินเสียง ใครก็ไม่รู้มาต่อว่าท่านมาว่าท่านเรื่องที่ไม่ค่อยจะดี จนถึงขั้นจะมีคนเข้ามาทำร้ายท่าน แต่นั่นเป็นเพียงแค่เสียงที่ท่านได้ยินเพียงคนเดียว จะมีบางช่วงเวลาที่ท่านต้องอยู่คนเดียว ผมเกรงว่าท่านจะหวาดกลัว เครียด หวาดระแวง พอจะมีแนวทางการรักษา หรือการบำบัดอย่างไรได้บ้างครับที่จะทำให้อาการนี้หายไป ขอบคุณครับ
    Pichainarong Boonprasert  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Pichainarong Boonprasert

    อาการหูแว่วได้ยินเสียงที่ไม่มีจริงนั้น อาจจะเป็นอาการของความผิดปกติในหู เช่นประสาทหูเสื่อม มีเนื้องอกที่เส้นประสาทในหู หรือโรคทางสมองบางชนิดที่ทำให้การรับรู้ ได้ยินเสียงผิดปกติไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายดังกล่าวมาก่อน

    หากไม่มีสาเหตุทางกายที่แน่ชัด อาจเป็นสาเหตุทางจิตเวช เช่นเป็นโรคจิตเภทบางชนิด หรือผลข้างเคียงจากการใช้ยา

    ในระหว่างนี้ ควรมีคนคอยดูแลผู้ป่วยอยู่ตลอดเวลา ไม่ให้เกิดการคลุ้มคลั่ง ทำร้ายตนเองหรือผู้อื่นจากการได้ยินเสียงที่ผิดปกติ