• อายุ 25 ปี ถ่ายอุจจาระมีเลือด ไปตรวจ รพ. ไม่พบอะไร เลยส่งตรวจอุจจาระ พบ RBC 3-5 WBC 1-2 เป็นอะไรไหม

  •  Šârân Čhînrâm Bâll
    สมาชิก
    คือผมอายุ 25 ปีมีการถ่ายอุจจาระมีเลือด ไป ร.พ หมอใช้นิ้วสวนทวารดูภายในไม่พบอะไร หลังจากนั้นหมอก็เลยส่งตรวจอุจจาระ ผลออกมาคือ RWC 3-5 WBC 1-2 แล้วค่าตัวเลขของ RBC และ WBC อยู่ที่เท่าไหร่ครับ ผมเป็นอะไรหรือเปล่าครับ ื

    สวัสดีค่ะ คุณ Šârân Čhînrâm Bâll,

                        ผลการตรวจอุจจาระด้วยกล้องจุลทรรศน์ หากพบเม็ดเลือดแดง (RBC) 3-5 เซลล์ (ต่อ high powerfiled) และพบเม็ดเลือดขาว (WBC) 1-2 เซลล์ (ต่อ high powerfiled) ถือว่าผิดปกติ เพราะโดยปกติ ไม่ควรพบเม็ดเลือดทั้ง 2 ชนิด หรืออย่างมาก ก็พบเม็ดเลือดขาวได้แค่ 1 เซลล์ค่ะ

                        ดังนั้น ถือว่าผลตรวจอุจจาระผิดปกติ โดยสาเหตุของการพบเม็ดเลือดขาวและเม็ดเลือดแดง ได้แก่

                       - ลำไส้อักเสบติดเชื้อเฉียบพลัน

                       - ริดสีดวงทวาร

                       - แผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure)

                      - โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง เช่น โรค ulcerative colitis, Crohn' s disease

                      - ถุงผนังลำไส้ใหญ่โป่งพอง

                      - ติ่งเนื้อและเนื้องอกในลำไส้ใหญ่

                      - มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก แต่ปกติจะพบในคนอายุมาก แทบไม่พบในคนอายุน้อยค่ะ

                       แนะนำควรปรึกษาแพทย์ที่ตรวจ เรื่องการตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุต่อไปค่ะ หรือหากมีอาการท้องเสียอยู่ แนะนำควรรักษาอาการท้องเสียให้หาย แล้วตรวจอุจจาระซ้ำอีกครั้งค่ะ