• ขอสอบถามภาพอัลตราซาวด์ไต 2 ภาพเปรียบเทียบกันดังรูปแนบ ว่าเป็นโรคอะไรไหม

  •  บอล ศรัณย์
    สมาชิก
    ภาพอัลตร้าซาวด์ไต 2 ข้างทำไหมภาพถึงได้ออกมาไม่เหมือนกัน จากภาพเเสดงถึงความผิดปกติอะไรไหมครับ คือฝั่งขาวจะดูเป็นขาวๆ ครับ เป็นโรคอะไรไหมครับ ขอบคุณมากครับผม ลิงค์ภาพ https://photos.app.goo.gl/kJGf1GVYZWthdy6m8
    บอล ศรัณย์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บอล ศรัณย์

    การส่งทำอัลตราซาวน์นั้นจะต้องดูข้อบ่งชี้ในการส่งด้วยว่า มีอาการอะไร สงสัยอะไร และส่งเพื่อหวังจะเห็นอะไร และแต่ละภาพจะต้องดูหลายๆมุม และต้องดูด้วยว่าภาพนั้นเห็นจากส่วนไหนของร่างกาย ดังนั้นแต่ละภาพจะแตกต่างกันออกไปได้เป็นปกติ

    จากรูปที่แนบนั้น รูปแรกเป็นรูปบริเวณตับและไตต่อกัน ไม่น่าจะมีความผิดปกติที่ตับ แต่บริเวณไตจากมุมที่แนบมาดูบวมขึ้นเล็กน้อย ซึ่งไม่ชัดเจน จะต้องดูหลายๆมุมร่วมด้วย ส่วนรูปที่สองไม่แน่ใจว่าเป็นที่ตำแหน่งใด

    แนะนำการสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงจะดีที่สุด เพราะจะต้องดูประกอบกับอาการที่ทำให้ส่งตรวจด้วย

    แนะนำการ