• มีอะไรกับผู้ชาย มารู้ทีหลังว่าเขาติดเชื้อ ผมจะติดไหมครับ

  •  เอ ไอ ที อี
    สมาชิก
    เข้าเรื่องกันเลยนะครับคือผมอายุ16ปีนะคับเป็นผู้ชาย. แต่อยู่มาวันหนึ่งผมได้มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายด้วยกันแต่ผมไม่รู้ว่าเค้าเป็นเอดส์มารู้อีกทีตอนเพื่อนของผมบอก. และผมเลยกลัวว่าจะติดเชื้อ. ผมมีเพศสัมพันธ์เมื่อเดือนที่แล้ว. แต่พอเวลาผ่านไปเดือนหนึ่งซึ่งผมพอมารู้นะว่าเค้าเป็นเอดส์. ตอนนั่นที่ผมรู้คือมันเข้าเดือนที่2แล้ว. แต่ผมไม่มีอาการเหมือนคนเป็นเอดส์นะคับเพราะผมใส่ถุงและแตกนอก. แต่ผมมีอาการกลัวนะครับ. กลัวว่าจะติดเชื้อ. ผมขอคำแนะนำจากหมอหน่อยนะคับ

    สวัสดีครับ

    การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ติดเชื้อ จะมีโอกาสติดเชื้อได้มากหากไม่ได้ป้องกัน  หรือป้องกันอย่างไม่ถูกต้อง เมื่อร่างกายเรามีบาดแผล และไปสัมผัสกับสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ ได้แก่ เลือด น้ำไขสันหลัง น้ำอสุจิ น้ำหล่อลื่นต่างๆ จะทำให้ติดเชื้อได้

    อาการของคนติดเชื้อในระยะแรกนั้นอาจไม่แสดงอาการ บางรายอาจมีอาการคล้ายไช้หวัด มีผื่นขึ้นได้ ที่ระยะเวลาประมาณ 1/2 - 1 เดือนหลังได้รับเชื้อมา

    ถ้าหากใส่ถุงยางอนามัยป้องกันอย่างถูกวิธีแล้ว โอกาสที่จะได้รับเชื้อนั้นน้อยมาก

    การที่จะรู้ว่าติดเชื้อหรือไม่แนะนำว่าจะต้องไปตรวจเลือดหาเชื้อ  HIV , ในปัจจุบันการติดเชื่อนั้นสามารถตรวจพบได้เร็วตั้งแต่ระยะเวลาไม่กี่สัปดาห์หลังได้รับเชื้อ

    การตรวจหาเชื่อ HIV ไม่ใช่เรื่องน่าอาย คนไทยทุกคนสามารถตรวจได้ฟรีปีละ 2 ครั้ง ซึ่งสามารถขอคำปรึกษาได้ที่ รพ.ทั่วไป หรือคลินิกนิรนามของสภากาชาดไทยครับ