• ใบมะยมต้ม ช่วยรักษาอีสุกอีใสได้ไหม

  •  Cahya Kebaikan
    สมาชิก
    ใบมะยมต้มช่วยรักษาได้จิงหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Cahya Kebaikan,

                        โรคอีสุกอีใสนั้น เกิดจากการติดเชื้อไวรัส และส่วนใหญ่จะสามารถหายได้เองภายใน 2-3 สัปดาห์ โดยไม่จำเป็นต้องทานยาอะไร หากไม่ได้มีภาวะแทรกซ้อนต่างๆ เกิดขึ้น หากต้องการให้โรคหายเร็ว ลดการเกิดผื่น และลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อน ก็อาจทานยาต้านเชื้อไวรัส โดยควรไปพบแพทย์เพื่อจ่ายยาที่เหมาะสมให้

                         สำหรับการใช้น้ำต้มใบมะยมมาอาบนั้น ไม่มีข้อมูลการศึกษาว่าสามารถช่วยให้โรคหายเร็วขึ้น หากต้องการนำมาอาบ น้ำที่นำมาอาบก็ต้องสะอาด เพราะหากตามผิวหนังมีแผลที่เกิดจากการเกา หากนำน้ำที่ไม่สะอาดมาอาบ อาจมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนที่ผิวหนังได้

                        ส่วนการดูแลตนเองโดยทั่วไป ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ อาบน้ำให้สะอาด ไม่ควรใช้หินหรือใยขัดตัว หลังอาบน้ำก็ควรเช็ดตัวให้แห้งสะอาด หากมีอาการคันแนะนำให้ใช้ทานยาแก้แพ้ เช่น chlorpheniramine, hydroxyzine  เป็นต้น หรือใช้ยาทาภายนอกอย่างคาลาไมน์โลชั่น ไม่ควรเกา แกะผื่นตามผิวหนัง นอกจากนี้ ควรระวังไม่แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น โดยไม่ใช้จามชามช้อนส้อม แก้วน้ำร่วมกับผู้อื่น ไม่ใช้ผ้าเช็ดตัวเช็ดหน้าเดียวกัน ไม่นอนเตียงเดียวกัน จนกว่าตุ่มจะตกสะเก็ดทั้งหมดค่ะ