• ปวดกล้ามเนื้อแขน 2 ข้าง ทำงานผสมปูน เกิดจากอะไร

  • สวัสดีครับ วันนี้มีอาการปวด แขนกล้ามเนื้อทั้ง2 ข้างมากแระขาด้านขวาเล็กน้อย สงใสว่าเกิดจากอะไรครับ ปวดจนทำให้นอนไม่ได้เลยเปลี่ยนท่านอนไม่ได้ ขยับแขนนิดนึงก็ปวดแบบทรมานเลยครับ ลองนวดก็เหมือนจะไม่ข่วยให้ดีขึ้น เพราะปวดแขนทั้งสองข้างเลย ก่อนหน้านี้ ดื่มมาพอสมควรแล้วไปออกแรงช่วยผสมปูน ค้อนข้างใช้กำลังเยอะ แต่สงใสครับ ว่าอาการปวดเกิดมาจากอะไร บางครั้งไม่ได้ใช้กำลังส่วนนั้นๆ แต่ก็จะมีอาการปวดในส่วนนั้นๆหลังดื่ม อาการแบบนี้ควรพบแทพไหมครับ
    ธรรมลักษญ์ นิลบรรจง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ธรรมลักษญ์ นิลบรรจง

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ในกรณีปวดแขน

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด หากไม่ได้พักให้หายดีก่อน ก็จะมีอาการปวดเรื้อรังแม้ไม่ได้ใช้งานได้

    -มีอาการปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท

    -รับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    -มีกระดูกร้าวหรือกระดูกหัก ทำให้ปวดมากๆ แต่อาการเด่นก็คือจะขยับหรืองอแขนไม่ได้เลย หากยังเคลื่อนไหวได้บ้างแต่เจ็บ อาจจะไม่ใช่กระดูกหัก

    ในกรณีนี้ดูมีการใช้งานชัดเจนค่ะคือการผสมปูน จึงน่าจะเป็นกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน ซึ่งเป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่จะเป็นๆหายๆ และอาการจะดีขึ้นได้ก็ขึ้นกับการปฏิบัติตัวและรับประทานยาแก้ปวด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆในช่วงที่มีการอักเสบ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ฝึกการยืดเหยียดกล้ามเนื้อแขนก่อนและหลังใช้งานหนัก เพื่อป้องกันการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ

    หากพักการใช้งานหรือรับประทานยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีิวิตประจำวันไม่ได้ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นแขนบวม แดง ร้อน มีไข้ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ