• แสบที่รักแร้และเต้านม ปวดแขนและหลัง จะเป็นมะเร็งเต้านมไหม

  •  sattaporn s.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้ตอนนี้หนูอายุ 28 ปี พอดีพอดีคุณแม่เป็นมะเร็งเต้านมตอนที่ท่านอายุ 46 ปีเมื่อ 9 ปีที่แล้ว ตอนนี้ตอนนี้หนูอายุ 28 ปี พอดีพอดีวันที่ 26 สิงหาคม ได้ได้ทำการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มเข็มแรกที่แขนซ้าย จากนั้นจากนั้นรู้สึกแสบที่ ที่บริเวณจักแร้ขวาถึงเต้านมข้างขวา และยังและยังมีอาการปวดแขนและหลัง แต่คล่ำที่เต้นนมแล้วพบเป็นก้อนมี มีอาการเจ็บตรงบริเวณเต้านมตอนแรกคิดว่า ตอนแรกคิดว่าเกิดจากประจำเดือน(หลัหลังจากฉีดวัคซีน ประจำเดือนมาซ้ำจากรอบเดือนก่อนหน้าไม่ถึง9 วันค่ะ ) ตอนนี้ผ่านมาแล้วประมาณ 15 วันยังเจ็บอยู่ค่ะ ปกติปกติเต้านมของหนูทั้ง2ข้างจะมีลักษณะเป็นก้อนอยู่แล้วตั้งแต่เด็กเนื่องจากไม่เคยมีแฟนเลย แต่ตอนนี้รู้สึกว่าก้อนมันจะใหญ่ผิดปกติค่ะ ตรงนี้หนูเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมหรือเปล่าคะ
    sattaporn s.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sattaporn s.

    อาการแสบที่รักแร้และเต้านม ปวดแขนและหลัง ดังกล่าวมานั้น อาจจะนึกถึงสาเหตุจากกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวอักเสบหรือตึงตัว เส้นเอ็นอักเสบ การบาดเจ็บของปลายเส้นประสาทได้มากกว่ากลุ่มมะเร็งเต้านม

    โดยมะเร็งเต้านมนั้น แม้จะมีประวัติครอบครัวสายตรง ก็อาจจะพบในกลุ่มคนที่อายุมากกว่านี้ แต่ถ้าเป็นกลุ่มโรคที่มีมะเร็งรังไข่ร่วมด้วยก็อาจเจอได้ค่อนข้างเร็ว ร่วมกับอาการที่จะเป็นก้อนที่เกิดขึ้นใหม่ ไม่ใช่ก้อนที่เป็นอยู่เดิม และก้อนมะเร็งในระยะแรกที่ยังไม่ลุกลามมักไม่ค่อยเจ็บ

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมเรื่องก้อนที่มีอยู่ด้วย ถึงแม้จะมีมานานแล้ว และควรเข้ารับการคัดกรองหามะเร็งเต้านมด้วยการทำอัลตราซาวน์เต้านมหรือแมมโมแกรมต่อไป