• ใช้ห้องน้ำร่วมกับผู้ติดเชื้อ HIV และใช้กรรไกรตัดเล็บร่วมกัน มักมีแผลตามนิ้วมือนิ้วเท้า จะติดเชื้อ HIV ไหม

  •  Cca Koofoo
    สมาชิก
    สวัสดีครับพอดีวิตกกังวลมาก ใช้ห้องน้ำร่วมกับผู้ติดเชื้อเอชไอวี ขันใบเดียวกันชักโคกเดียวกัน กรรๆกรตัดเล็บเดัยวกัน บางทีผมชอบมีแผลตามนิ้วมือนิ้วเท้าโดนเเมวกัดมีดบาดและไปจับขันใบเดัยวกันจะติดเชื้อเอชไอวรไหมครับคือพึ่งมารู้ทีหลังไม่รู้คนนี้ติดนานเเค่ไหนแล้วแต่ไใ่เคยมีเพสวัมพันกับใคาหรือจูบใครมา5เดือนละครับกังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Cca Koofoo,

                         การใช้ห้องน้ำร่วมกับผู้ที่ติดเชื้อ HIV ไม่ว่าจะใช้ชักโครกเดียวกันหรือขันน้ำใบเดียวกัน และมีแผลตามนิ้วมือนิ้วเท้าอยู่ก็ตาม ไม่ได้ถือว่าเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV ค่ะ

                        ส่วนการใช้กรรไกรตัดเล็บเดียวกัน อาจมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมากๆ ค่ะ อย่างไรก็ตาม แนะนำควรตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็จะได้ไม่ต้องกังวลค่ะ ทั้งนี้ หากมีการทานอาหารร่วมกัน แนะนำควรตรวจเลือดดูการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซีร่วมด้วย เพราะหากอีกฝ่ายมีเชื้อ ก็อาจมีโอกาสติดมาได้ค่ะ