• เจ็บบริเวณใต้ราวนม สูดหายเข้าลึกๆ จะรู้สึกปวดๆ กดก็ปวดด้วย

  •  Thanat Mangphaen
    สมาชิก
    เจ็บบริเวณใต้ราวนมและบริเวณนมข้างขวาครับ พอสูดหายเข้าลึกๆมันจะรู้สึกปวดๆอ่ะครับ เวลากดตรงบริเวณนั้นก็จะปวดๆดเวยอ่ะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Thanat Mangphaen,

                      อาการเจ็บใต้รานมและเนินนม เวลาสูดหายใจเข้าลึกๆ อาจเกิดจาก

                    - การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก จากการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ใช้กล่ามเนื้อหน้าอกมากไป เช่น ยกเวท วิดพื้น หรือออกกำลังกายผิดท่า หรือจากการใช้งานหนัก เช่น ยกของหนัก หรือเกิดจากอุบัติเหตุกระแทกที่หน้าอกโดยตรง เช่น การถูกต่อย ถูกชก ถูกชน เป็นต้น อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก การหายใจเข้าลึกๆ ไอ หรือจาม มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                     - กระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ มักจะปวดหลายตำแหน่งแต่เป็นข้างเดียว และมีอาการเจ็บเวลากดที่ตำแหน่งของกระดูกอ่อน  อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวของหน้าอก การหายใจเข้าลึก ๆ ไอ หรือจาม  สาเหตุจะคล้ายกับการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก

                      ส่วนสาเหตุที่พบได้ไม่บ่อย เช่น  มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ เยื่อหุ้มปอดอักเสบ เป็นต้น ซึ่งมักจะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ไอ เหนื่อย หายใจเร็ว หายใจลำบาก มีไข้ เป็นต้น

                      หากอาการปวดเป็นไม่มาก แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ก็ควรงดการใช้งานกล้ามเนื้อหน้าอกต่างๆ เช่น ยกของหนัก เข็นของหนัก งดการออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าอก หรือกระเทือนถึงกล้ามเนื้อหน้าอก และอาจใช้วิธีการประคบร้อนตรงจุดที่รู้สึกเจ็บ หากเจ็บมากอาจใช้ยาทาน เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ