• โรคสะเก็ดเงินเป็นอย่างไร

  • มีป้าเป็นโรคสะเก็ดเงิน เป็นพี่สาวแท้ๆ ของแม่
    นาย ขจรศักดิ์ ผักใบเขียว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นาย ขจรศักดิ์ ผักใบเขียว

    สะเก็ดเงินคือโรคผิวหนังเรื้อรังที่เกิดจากการแบ่งตัวผิดปกติของเซลล์ผิวหนังอย่างรวดเร็วกว่าปกติ ทำให้เกิดการอักเสบจนเกิดเป็นผื่นหนาขนาดใหญ่ มีลักษณะสีเงินและแดงที่ผิวหนังได้ทั่วร่างกาย

    โรคนี้มีหลายชนิดค่ะ ส่วนใหญ่มักเป็นชนิดที่เป็นปื้นแดง รักษาด้วยการทายาสเตียรอยด์หรือยากินในกรณีที่เป็นมาก

    การมีคนในครอบครัวเป็นโรคสะเก็ดเงินก็อาจจะเพิ่มโอกาสไปทางโรคสะเก็ดเงินได้มากขึ้น

    ส่วนโรคขี้กลากแมวดังกล่าวมานั้น น่าจะเป็นการติดเชื้อราที่ผิวหนัง ซึ่งอาจมาด้วยผื่นแดง คัน มีขุย

    แนะนำพบแพทย์ผิวหนังเพื่อประเมินรอยโรคอีกครั้งเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน อาจต้องขูดเชื้อราเพื่อตัดเรื่องการติดเชื้อราออกไปก่อน ในขณะนี้ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้โรคกำเริบ (กรณีเป็นสะเก็เงิน) เช่น ความเครียด การพักผ่อนน้อย การเป็นหวัด การดื่มสุรา และยาบางชนิด ถ้าสามารถควบคุมปัจจัยต่างๆเหล่านี้ร่วมกับการพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ