• เป็นโรคริดสีดวงอยู่ มีน้ำไหลซึมเปียกออกมา ควรทำอย่างไร

  •  Wacharin Khamtanat
    สมาชิก

    คือที่ก้นผมมันจะเหมือนมีน้ำซึมออกมาให้เปียกเล็กน้อย เป้นบางทีครับ บางทีก็มีเหมือนวุ้นเป็นก้อนเล็กๆออกมานิดหน่อยครับ ผมว่ามันไม่ปกติ ผมเป็นริดสีดวงครับ หมอว่าผมจะเป็นไรเพิ่มเติมไหม หรือถ้าจะตรวจ ขอคำแนะนำหน่อยครับว่าจะตรวจแบบละเอียดได้ที่ไหน

    Wacharin Khamtanat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wacharin Khamtanat

    ถ้าน้ำที่ซึมออกมานั้นเป็นสีคล้ายกับเลือดก็น่าจะเกิดจากริดสีดวงค่ะ ภาวะอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นเป็นน้ำที่ออกมาจากแผลบริเวณทวารหนัก หรือซึมออกมาจากปลายท่อปัสสาวะจากการมีภาวะท่อปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น คนไข้อาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    โดยสาเหตุกระตุ้นของการเกิดริดสีดวงเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย

    แนะนำว่าควรไปพบศัลยแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์ด้านไส้ตรงและทวารหนัก เพื่อตรวจดูว่าเป็นน้ำมาจากริดสีดวงทวารหรือไม่ ถ้าใช่แล้วริดสีดวงตอนนี้มีความรุนแรงอยู่ระดับใด รักษาด้วยการปรับพฤติกรรมพอหรือไม่ หรือจำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเอาริดสีดวงออก หรือใช้เลเซอร์จี้เพื่อทำลายเส้นเลือดที่มาเลี้ยงริดสีดวงเป็นต้น

    ควรไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษาอยู่ค่ะจะได้หมดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย เพราะโรคนี้น่าจะเบิกได้ตามสิทธิ์ ในรพ.รัฐหรือรพ.เอกชนขนาดใหญ่น่าจะมีศัลยแพทย์อยู่ประจำอยู่แล้วค่ะ

    หากมีอาการปวดหน่วงที่ทวารหนักมาก เลือดไหลออกมาเยอะ จนมีอาการซีด เพลีย ควรรีบไปค่ะ