• ถ่ายอุจจาระแล้วเจ็บ มีเลือดไหลตามมา เกิดจากอะไร

  • เวลาถ่ายอุจจาระ เจ็บบริเวณหูรูด เวลาถ่ายจะมีเลือดไหลตาม ขมิบก็เจ็บ และรูทวารจะแฉะด้วยครับ มีอาการคันด้วยครับ
    ธนากร หล้าวงศ์ษา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ธนากร หล้าวงศ์ษา

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ริดสีดวงทวาร

    -ฝีที่บริเวณทวารหนัก

    -ฝีคัณฑสูตร

    -ถ้าซึมออกมาจากปลายท่อปัสสาวะจากการมีภาวะท่อปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ

    หากมีอาการเจ็บขณะถ่ายร่วมด้วย อาจเกิดจากริดสีดวงทวารหนัก

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น คนไข้อาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา โดยสาเหตุกระตุ้นของการเกิดริดสีดวงเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่นผักผลไม้ ดื่มน้ำมากๆ ควรขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลาเพื่อป้องกันการท้องผูก

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพื่อตรวจดูว่าเป็นน้ำ/เลือดที่ออกมาจากริดสีดวงทวารหรือไม่ ถ้าใช่แล้วริดสีดวงตอนนี้มีความรุนแรงอยู่ระดับใด รักษาด้วยการปรับพฤติกรรมพอหรือไม่ หรือจำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเอาริดสีดวงออก หรือใช้เลเซอร์จี้เพื่อทำลายเส้นเลือดที่มาเลี้ยงริดสีดวงเป็นต้น