• มีตุ่มใกล้บริเวณทวาร เป็นริดสีดวงหรือฝี แล้วควรรักษาอย่างไร

  •  bossome
    สมาชิก

     อยากสอบถามคุณหมอว่า ตุ่มตรงใกล้บริเวณรูทวาร ใช่ริดสีดวงไหม หรือฝีครับ?

       อาการปัจจุบัน มีปวดๆ หน่วงๆนิดหน่อย แต่ไม่ต่อเนื่อง อาการเกิดตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว ช่วงวันพฤหัสที่แล้ว แต่ยังไม่ได้ปรึกษาคุณหมอที่ไหนเลย ไม่มีเวลาว่าง คิดว่าไม่เป็นอะไรมาก ไม่กี่วันก็หาย แต่ปัจจุบัน ก็ยังมีตุ่มอยู่ ก่อนหน้านี้คุณน้าแนะนำให้ซื้อแซมบัคมาทา ผมทามาได้ประมาณ 3-4วันแล้ว ก็คิดว่าน่าจะดีขึ้น(มั้งครับ) แต่อาการก็ยังปวดอยู่บ้าง ,นั่ง หรือทำท่าทางอย่างอื่นได้ปกติดีครับ

     เลยอยากให้คุณหมอแนะนำ หรือบอกอาการเบื้องต้น ว่าตุ่มที่เป็น คืออะไร จะได้หาทางรักษาที่ถูกต้องครับผม

     ภาพตุ่มhttps://photos.app.goo.gl/Q7C5UN3iPJY8Jgjw6

     สวัสดีครับ

    จากภาพน่าจะเป็นริดสีดวงทวารนอกครับ (External hemorrhoid)  อาการเบื้องต้น อาจมีคันๆ  เวลาถ่ายอุจจาะแข็งเบ่ง จะแตก ทำให้มีเลือดสดออกมาติดกับอุจจาระ หรือถ้าเป็นมาก จะหยด ติ่งๆ ลงโถชักโครกก็ได้ครับ

    แนวทางรักษาอาจใช้ยาทาภายนอกก่อนก็ได้ครับ  ให้ยุบบวม  และใช้ยาเหน็บด้วย  ห้ามท้องผูก ถ่ายให้เป็นเวลา ทานผักผลไม้เยอะ ออกกำลังกาย ไม่เครียด ห้ามกินอาหารย่อยยาก เช่นปิ้งย่าง  ไม่นั่งนานหรือยืนนาน  ห้ามกินเหล้าสูบบุหรี่

    ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การรักษาวินิจฉัยที่ถุกต้องเหมาะสมครับ

    กรุณาอ่านเรื่อง ริดสีดวงทวารหนัก  ได้ที่นี่ครับ