• มีติ่งเนื้อออกมาจากทวารและมีอาการปวด ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  ก๊อต'ต ตี้.
    สมาชิก
    เมื่อวานนี้ผมถ่ายอุจระแล้วมีอาการปวดบริเวรทวารหนักและผมพึ่งสังเกตุเห็นวันนี้ว่ามีติ่งเนื้ออยู่ที่บริเวรทวารหนักผมอยากทราบว่าต้องทำยังไงถึงจะหายครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ก๊อต'ต ตี้.

    ติ่งเนื้อที่บริเวณทวารหนักที่พบบ่อย คือ ริดสีดวงทวาร และติ่งเนื้อจากการที่เคยเป็นแผลที่ขอบปากทวารนะคะ ซึ่งทั้ง 2โรคนี้ ติ่งเนื้อที่ยื่นมา มักจะไม่หายนะคะ

    โรคริดสีดวงทวาร (hemorrhoid) เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก คนไข้อาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก ถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา หากมีเส้นเลือดอุดตัน (thrombosed hemorrhoid) ทำให้บริเวณนั้นอักเสบจนคนไข้อาการปวดบริเวณทวารหนักรุนแรง บวม และคลำได้ก้อนแข็งบริเวณทวารหนักได้

      ปัจจัยที่ส่งเสริมให้โรคริดสีดวงเป็นมากขึ้น ได้แก่ การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ตั้งครรภ์ เป็นต้น

      แนะนำการดูแลรักษาสุขภาพตนเองเพื่อลดอาการและป้องกันโรคริดสีดวง แนะนำให้คนไข้รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มนำ้เปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และพยายามเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ นะคะ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามข้างต้น แล้วอาการไม่ดีขึ้น แนะนำคุณก๊อต'ต ตี้. ว่า ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ