• มีติ่งเนื้อที่ด้านนอกทวารหนัก บางครั้งอุจจาระเสร็จก็จะเป็นแผล เป็นอาการอะไร ต้องไปหาหมอไหม

  •  midnight_flower
    สมาชิก
    มีติ่งเนื้องอกตรงช่องทวารหนักด้านนอก ไม่ทราบว่าอันตรายหรือเปล่าคะ? ส่วนตัวขับถ่ายไม่เป็นเวลา ประมาณ 2 วันครั้ง เวลาขับถ่าย หลังๆจะเป็นก้อนๆเล็กๆ มีขับถ่ายไม่สะดวกบ้างถ้าอุจจาระก้อนค่อนข้างใหญ่ ต้องใช้นิ้วช่วยผลักบ้างเป็นบางครั้งค่ะ ถ้าขับถ่ายลำบากมากบางครั้งก็จะเป็นแผลหลังถ่ายเสร็จ แต่อุจจาระไม่มีปนเลือดค่ะ ควรทำอย่างไรต่อคะ? ควรไปพบแพทย์เลยไหม ขออนุญาติ แนบลิ้งรูปค่ะ https://imgur.com/Fh1skDS

     สวัสดีค่ะ คุณ midnight_flower

    ก้อนที่รูทวารหนัก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุนะคะ เช่น ริดสีดวงทวาร, ติ่งเนื้อที่เกิดการที่เคยมีแผลที่ขอบปากทวาร, ฝี, ก้อนไขมัน, การติดเชื้อต่างๆ เป็นต้น

    จากภาพที่ส่งมาร่วมกับประวัติที่เล่ามา อาจเป็นส่วนของติ่งเนื้อที่เกิดจากที่เคยมีแผลที่ขอบปากทวาร หรืออาจเป็นริดสีดวงทวารนะคะ

    ซึ่งทั้ง 2 โรคนี้ ไม่อันตราย และสัมพันธ์กับท้องผูกค่ะ

    ดังนั้นแนะนำคุณ midnight_flower รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มนำ้เปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และพยายามเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ นะคะ

    หากก้อนนี้เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ