• หลังกินอาหารบางชนิดแล้วมีอาการแสบร้อนที่คอ เปรี้ยวที่ลำคอ เป็นอาการอะไร

  •  Sirilak009
    สมาชิก
    เนื่องจากดิฉันได้สังเกตุ เมื่อกินอาหารเช่น ตับไก่ หรือ ปลาทู จะมีอาการแสบร้อน เปรี้ยวที่ลำคอ อาการแบบนี้บ่งบอกถึงอะไรได้บ้างคะ
    Sirilak009  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sirilak009

    อาการแสบร้อนที่ลำคอ หลังรับประทานอาหาร อาจเกิดจาก

    -กรดไหลย้อนเป็นภาวะทีี่เกิดจากกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก อาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้

    -กระเพาะอาหารอักเสบ อาจมีอาการจุกแน่นท้อง แสบท้อง คลื่นไส้

    -รับประทานอาหารที่ร้อนหรือเย็น หรือมีกรดสูง ทำให้เกิดการระคายเคืองในหลอดอาหาร

    คิดว่าน่าจะเป็นกรดไหลย้อนได้มากที่สุดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารในปริมาณที่พอดี ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร รับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัดมาก งดชา กาแฟ เป็นต้น ร่วมกับรับประทานยาลดกรดในกระเพาะอาหาร หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    หากมีอาการแสบร้อนกลางอกเป็นประจำ จุกแน่นร้าวไปที่อก อาเจียนบ่อย กินได้น้อย น้ำหนักลด ถ่ายดำ ถ่ายเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์