• ประจำเดือนมาไม่ปกติ บางครั้ง 2 เดือนไม่มาเลย และมีอาการผมร่วง เวียนหัว มีเสียงในหู เป็นอะไร

  •  Nuk Nick
    สมาชิก
    คือประจำเดือนมาไม่ปกติ บางเดือนมาน้อย บางเดือนมามาก บางครั้ง 2 เดือนก็ไม่มาเลย แล้วก็มีอาการผมร่วงเยอะมาก เวียนหัวชอบหัวเป็นตื้อๆค่ะ มีอาการหูดับแล้วมีเสียงวิ้งในหูด้วย อาการเหล่านี้มันสามารถรวมกันเป็นโรคอะไรได้รึป่าวคะ หรือว่าเป็นอาการเจ็บป่วยแบบแยกกัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Nuk Nick,

                       อาการที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ คือมาปริมาณน้อยบ้าง มากบ้าง และมีระยะห่างมากกว่า 2 เดือน อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                       - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกตามตัว ส่วนผมอาจบางและร่วงได้

                       - มีน้ำหนักขึ้นมาก หรือมีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                       -  มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ซึ่งก็จะทำให้มีอาการต่างๆ ได้ มีน้ำหนักลด หรือน้ำหนักขึ้นมาก มีเหนื่อยง่าย ใจสั่น นอนไม่หลับ หรือหลับมาก มีผมร่วง เป็นต้น

                       - มีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดหัว มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       - ผลข้างเคียงของการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพรต่างๆ เป็นต้น

                       ดังนั้น อาการที่มีประจำเดือนมาผิดปกติ และอาการผมร่วง เวียนหัว จึงอาจเกิดจากสาเหตุเดียวกันได้ ส่วนอาการมีเสียงในหู ไม่น่ามีสาเหตุเดียวกันกับที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีขี้หูมาก หูชั้นในอักเสบ ประสาทหูชั้นในเสื่อม  มีน้ำในหูไม่เท่ากัน มีเนื้องอกของเส้นประสาทหู หูอื้อจากภาวะเครียด วิตกกังวล อารมณ์ซึมเศร้า เป็นต้น

                        ดังนั้น หากยังคงมีประจำเดือนมาผิดปกติ และยังคงมีอาการอื่นๆ ร่วมอยู่ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ