• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 20 พ.ค. แล้ววันที่ 22 พ.ค.มีเลือดออกมา เป็นเลือดล้างหน้าเด็กไหม

  •  Moojii
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่เมื่อวันที่ 20 พค.ที่ผ่านมาค่ะ ป้องกันโดยใช้ถุงยาง ตรวจสอบแล้วไม่รั่ว แต่พอมาวันที่22 พค.กลับมาเลือดออกมาค่ะ เปื้อนกางเกงใน เลยเกิดความสงสัยว่ามันคือปจด.หรือเลือดล้างหน้าเด็กคะ จำได้ว่าวันที่24 พค. เลือดยังออกมาอยู่ค่ะ ขอสอบถามนะคะว่า เลือดล้างหน้าเด็กสามารถมาได้หลังมีเพศสัมพันธ์แค่สองวันได้รึป่าว แล้วถ้า เลือดที่ออกมาเต็มผ้าอนามัยอ่ะค่ะ มันคือปจด.หรือเลือดล้างหน้าเด็ก แล้วปกติถ้าเลือดล้างหน้าเด็กมาจะออกลักษณะไหน แล้วมากี่วันคะ รบกวนตอบคำถามด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Moojii,

                        เลือดล้างหน้าเด็กนั้น จะเกิดหลังจากมีการปฏิสนธิไปแล้วประมาณ 6-12 วัน โดยเลือดจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อยและออกเพียงแค่ 1-2 วัน ดังนั้น หากเลือดเกิดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปเพียง 2 วัน จึงไม่ใช่เลือดล้างหน้าเด็กค่ะ

                        ดังนั้น เลือดที่ออกจากช่องคลอด อาจเกิดจาก

                       1. หากอยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือน และเลือดออกมานาน 2-7 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน

                       2. หากไม่ได้อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวอาจเกิดจาก

                           - มดลูกอักเสบติดเชื้อ แต่จะมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                           - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                           - หากก่อนหน้านี้ได้มีเพศสัมพันธ์ และมีอาการขาดประจำเดือน อาจเกิดจากมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แล้วมีภาวะแทรกซ้อน เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น

                           - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                           - โรคต่างๆ ของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                           ดังนั้น หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา และยังคงมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้เกิดจากการใช้ยาใดๆ หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ