• มีอาการผื่นคันใต้ร่มผ้า เป็นโรคอะไร

  •  yeahiiam
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการคันใต้ร่มผ้ามานานหลายปีแล้วค่ะ ตอนเด็กๆหนูอยู่บ้านนอกก็ชอบไปเล่นน้ำคลองกับเพื่อนๆ แล้วไม่เปลี่ยนเสื้อผ้า ปั่นจักรยานให้มันแห้งตามประสาเด็กค่ะ แล้วเกิดอาการคันบริเวณนั้นขึ้นมาจนเป็นแผล แล้วก็หายไปสักพักนึง จนมาตอนเป็นประจำเดือนก็เริ่มกลับมาเป็นอีก ตอนนี้ยังมีอาการคันอยู่บ้างนิดหน่อยค่ะ แต่เป็นแผลเป็นแบบให้ได้ชัด มีตกขาวบ้างนิดหน่อย สีขาวปกตินะคะ ไม่มีกลิ่นใดๆ ควรรักษายังไงคะ ควรทายาตัวไหนให้หายสนิทและให้แผลเป็นหาย ตอนนี้อายุ17ค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธุ์
    สวัสดีค่ะ คุณyeahiiam อาการคันบริเวณใต้ร่มผ้านั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุหลายเชื้อที่มาติดเชื้อค่ะไม่ว่าจะเป็น 1.การติดเชื้อจากเชื้อราที่มาจากช่องคลอดทำให้เกิดการตกขาวที่ผิดปกติมีลักษณะเป็นตกขาวสีขาวเป็นแป้งเปียกร่วมกับอาการคันบริเวณรอบอวัยวะเพศหรืออาจจะลามไปถึงขาหนีบวิธีการรักษาคือการเน็ตยาฆ่าเชื้อราในช่องคลอดจะทำให้ตกขาวหายไปและอาการท่านดีขึ้นค่ะ 2. โรคกลาก เป็นโรคของการติดเชื้อเชื้อราบริเวณอาบเฉินจะทำให้มีแผลบริเวณนั้นมีอาการทันและแผลมีลักษณะพุพองสีแดงมันตรงน้ำขอบนูนวิธีการรักษาคือการทายาฆ่าเชื้อราค่ะ 3. โรคเกลื้อน ทำให้มีอาการคันตามต้องพาพี่อับชื้นลักษณะของร่างกาย เป็นลักษณะของผื่นแบนสีขาว มีขุย เป็นการติดเชื้อราชนิดหนึ่งค่ะ วิธีการรักษาคือการทายาฆ่าเชื้อราบริเวณผิวหนัง อย่างไรก็ตามฟังจากประวัติไม่สามารถวินิจฉัยโรคได้ดังนั้นจึงแนะนำให้พบแพทย์ค่ะเพื่อทำการซักประวัติเพิ่มเติมถึงปัจจัยเสี่ยงต่างๆทำการตรวจร่างกายดูพื้นแผลบริเวณที่เป็นในบางครั้งแพทย์อาจจำเป็นที่จะต้องขุดผิวหนังบริเวณนั้นไปสองกล้องเพื่อตรวจหาสาเหตุของการเกิดผื่นในครั้งนี้ และเมื่อได้รับการวินิจฉัยแล้วแพทย์จึงจะทำการวางแผนการรักษาร่วมกันค่ะ
    yeahiiam  yeahiiam
    สมาชิก
    หนูคาดว่าน่าจะเกิดจากเชื้อราที่เกิดจากความอับชื้นค่ะ เพราะเวลาเข้าห้องน้ำชอบเช็ดตรงส่วนนั้นไม่แห้ง แล้วก็สังเกตตัวเองเวลาเป็นประจำเดือนแล้วผ้าอนามัยอับจะเกิดอาการคันค่ะ หรือไม่เวลาที่กางเกงชั้นในอับค่ะ แบบนี้ควรทำยังไงคะ