• สงสัยว่าลูกแพ้นมวัวได้หรือไม่

  • ตอนแรกคลอดน้องทานนมผงค่ะแต่ไม่มีอาการแพ้เลย พอครบสองขวบเปลี่ยนมาทานนมวัวแท้ 100% แบบยูเอชที  มีอยู่ช่วงหนึ่งน้องเป็นไข้หวัด ไข้สูง ไอ หายใจครืดคราด จาม หอบ มีน้ำมูก ไปหาหมอทุกอย่างหายหมดยกเว้นไอ นี่ก้อเข้าห้าเดือนกว่าแล้วยังไออยู่เลย เปลี่ยนหมอมาหลายที่หมอเค้าบอกว่าเป็นภูมิแพ้บ้าง หลอดลมอักเสบบ้าง รักษาก้อยังไม่หาย แต่มีอาการไอน้อยลง แต่บางทีก้อไอเยอะขึ้นอีกเป็นแบบนี้ตลอดเลย อยากทราบว่าถ้าแบบนี้น้องมีโอกาสแพ้นมวัวหรือเปล่าคะ แล้วถ้าเราจะลองงดนมวัวจะเปลี่ยนให้น้องทานนมแบบไหนดีคะที่ทานง่าย เคยลองเปลี่ยนเป็นนมถั่วเหลืองแล้วน้องไม่ยอมทานค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณน้ำตาล

    สาเหตุของการไออาจเกิดจาก การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ การอักเสบของหลอดลม ภูมิแพ้ สิ่งแปลกปลอมอุดกลั้น เป็นต้น การวินิจฉัยจำเป็นต้องมีการตรวจร่างกาย และตรวจเพิ่มเติม เช่น เอกซเรย์ปอด ตรวจเลือด ตามความเหมาะสมค่ะ จากอาการไอเรื้อรังของน้องหลังจากที่เป็นไข้หวัด โดยที่ไม่มีอาการผิดปกติอื่นร่วมด้วยนั้น เป็นไปได้ที่เด็กจะมีภาวะหลอดลมอักเสบและภูมิแพ้ ซึ่งสองภาวะนี้เป็นโรคที่รักษาไม่หายขาด แต่ควบคุมบรรเทาอาการโรคให้สงบลงได้ หากมีปัจจัยกระตุ้น อากาศเปลี่ยน หวัด อาการจะกำเริบเป็นมากขึ้นค่ะ การรักษาจำเป็นต้องได้รับการรักษาติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง หากอาการแย่ลง มีไข้ ซึม หายใจลำบาก ทานได้น้อยลงมาก ควรพบแพทย์หรือกุมารแพทย์ค่ะ ส่วนอาการของภาวะแพ้นมวัว พบว่าเด็กเล็กจะมีอาการอาหารไม่ย่อย ถ่ายเหลว ผื่น หายลำบาก หรือไอ แตกต่างกันตามความรุนแรงค่ะ เมื่อหยุดทานนมวัวแล้วอาการจะดีขึ้นเป็นปกติ อย่างไรก็ตามควรพบกุมารแพทย์ปรึกษาและตรวจเพิ่มเติมเพื่อให้ทราบก่อนว่าไอเรื้อรังครั้งนี้ได้มาจากสาเหตุอื่น ไม่ควรเปลี่ยนนมเองค่ะ

    อ่านเพิ่ม แพ้นมวัว

    ตอนแรกไปรักษากับหมอภูมิแพ้แต่หมอภูมิแพ้ส่งต่อให้กุมารแพทย์รักษาอยู่ค่ะแต่เค้าไม่ได้ตรวจอะไรเพิ่มเติมเลยเค้าดูประวัติเก่าของหมอภูมิแพ้แล้วก้อให้ยาพ่นขยายหลอดลมเช้า-เย็น กับยารักษาภูมิแพ้มาทานค่ะ น้องก้อดูเหมือนจะไอน้อยลงแต่ช่วงนี้เป็นหวัดอีกรู้สึกจะไอเยอะขึ้นอีกแล้วค่ะ แล้วถ้าแบบนี้น้องเค้าไอไม่หายขาดได้จะทำยังงัยดีคะ เพราะน้องเค้าใกล้เข้าโรงเรียนแล้วกลัวน้องเค้าไปโรงเรียนไม่ได้ค่ะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบกุมารแพทย์ท่านที่ทราบประวัติการรักษา เพื่อปรับยาค่ะ โรคภูมิแพ้มีระดับความรุนแรงหลายระดับ การรักษาด้วยยาปรับเพิ่มตามความรุนแรงค่ะ นอกจากยาแล้วควรปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมที่ผู้ปกครองสังเกตุว่าทำให้น้องมีอาการไอมากขึ้น เพราะคนที่อยู่ใกล้ชิดกับน้องมากที่สุด ย่อมรู้อาการของน้องมากกว่าค่ะ ร่วมกับปรึกษาวางแผนกับกุมารแพทย์สำหรับเตรียมพร้อมเด็กเข้าโรงเรียนค่ะ