• สงสัยว่าลูกชายจะตาบอดสี ควรทำอย่างไร

  •  Buppha Krainara
    สมาชิก
    สอนให้น้องบอกสีตามเราประมาณ2-3สีแล้วถามน้องวนไปวนมาน้องตอบไม่ตรงสักครั้งค่ะตอนนี้ลุกชายอายุ3ขวบ4เดือนละค่ะแต่ยังจำเรื่องสีมิได้คะพอจะช่วยแนะนำได้ไหมค่ะ
    Buppha Krainara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Buppha Krainara

    ตาบอดสีเป็นภาวะที่เกิดจากการไม่สามารถบอกสีนึงออกจากอีกสีนึงได้ เช่นถ้าตาบอดสีแดง คนอื่นเห็นสีแดง เราจะเห็นเป็นสีอื่น เป็นต้น ทำให้ในบางครั้ง ผู้ป่วยจะไม่รู้เลยว่าตัวเองตาบอดสีจนไปทำการทดสอบดูแผ่นภาพที่มีจุดสีต่างๆกัน

    แต่ในเด็กที่ค่อนข้างเล็กดังที่กล่าวมานั้น อาจจะบอกได้ยากค่ะ เพราะเด็กอาจจะยังมีปัญหาเรื่องภาษาและความเข้าใจ แนะนำปรึกษากุมารแพทย์ดูก่อนเบื้องต้นว่าจะสาาารถทำการทดสอบดังกล่าวได้หรือไม่

    เบื้องต้นกระตุ้นพัฒนาการตามวัยได้ตามปกติ และหมั่นสังเกตว่าเด็กมีความเข้าใจสีแตกต่างไปหรือไม่ ต้องอาศัยการสังเกตจากชีวิตประจำวันค่ะ