• สงสัยว่ามีเศษแก้วตำในเท้า สามารถ X-ray แล้วเห็นไหมครับ

  •  paekep
    สมาชิก

    ผมมีความสงสัยว่าอาจจะมีเศษแก้วเล็กๆ ตำด้านในเท้า แต่ไม่มีรอยบาดแผล (  เพราะบาดแผลอาจจะปิดแล้ว ) อันนี้สามารถ X-ray แล้วจะเห็นเศษแก้วเล็กๆ ได้ไหมครับ เพราะบางทีมีอาการเจ็บแปล๊บๆ ที่ผ่าเท้า

    สวัสดีค่ะ คุณ paekep,

                         หากมีเศษแก้วตำที่เท้าจริง ก็จะต้องเห็นเลือดออกและเห็นบาดแผล และหากเศษแก้วไม่ออกจากผิวหนัง ก็ย่อมทำให้เกิดการอักเสบตามมา คือผิวหนังจะบวมแดง และหากเกิดการติดเชื้อ ก็อาจกลายเป็นฝีหนองตามมา หรือหากไม่ได้มีการติดเชื้อเกิดขึ้น ผิวหนังบริเวณรอบๆ ที่เศษแก้วอยู่ ก็จะมีการสร้างพังผืด ทำให้ผิวหนังแข็งขึ้น เป็นก้อนนูนขึ้นมาค่ะ

                          ดังนั้น หากผิวหนังเรีบยปกติดี ไม่มีก้อนนูนแข็ง ไม่มีการบวมแดง  ก็ไม่น่ามีเศษแก้วอะไรติดอยู่ค่ะ หากไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ส่วนการเอ๊กซ์เรย์นั้น จะไม่ได้ทำให้เห็นเศษแก้วได้ค่ะ เพราะเศษแก้วไม่ใช่โลหะ จึงไม่สามารถมองเห็นจากภาพเอ๊กซเรย์ได้

                         ส่วนอาการที่มีการเจ็บแปล๊บๆ ที่ฝ่าเท้าเป็นบางครั้งนั้น อาจเกิดจากพังผืดที่ฝ่าเท้ามีการบาดเจ็บจากการใช้งานผิดท่าหรือใช้มากไป หรือเส้นประสาทส่วนปลายมีการทำงานผิดปกติชั่วคราวได้ ซึ่งหากอาการเจ็บไม่ได้เป็นมาก และไม่ได้เป็นตลอดเวลา ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ