• กินยาคุมกำเนิดมา 6 เดือน เดือน ธ.ค. ประจำเดือนมาน้อยแค่ 2 วัน มีเจ็บเต้านม ท้องอืด จะท้องไหม

  •  dutchie
    สมาชิก

    เมื่อเดือนธันวาคมประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ  ซึ่งจากเดิมมา4-5วัน  แต่ครั้งนี้มา2วันแล้วหายไปเลย  วันแรกใช้ผ้าอนามัย2แผ่น  แผ่นแรกชุ่มแผ่น   แผ่นที่สองชุ่มสักครึ่งแผ่น   ส่วนวันที่2ก็ชุ่มสักครึ่งแผ่น  แผ่นที่สองมีเล็กน้อย  ส่วนวันที่สามไม่มีเลย   ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟน เมื่อ15ธันวาคม  ประจำเดือนมาแบบผิดปกตินี้วันที่24-25 ธันวาคม  ซึ่งเดือนพฤศจิกายนก็มาประมาณนี้แต่4วัน  พอมาถึงเดือนนี้มีอาการเจ็บนมอยู่2วันช่วงวันที่ 2-3มกราคม  และยังรู้สึกท้องอืดท้องแข็งกินอะไรไปนิดหน่อย  รู้สึกท้องยื่นแขม่วไม่ได้  เลยรู้สึกเป็นกังวล

    ได้เริ่มทานยาคุมยี่ห้อซุซี่28มาเป็นเวลา6เดือน  ในช่วงเดือนธันวาคมนี้ก็ทานเป็นปกติ  ถ้าคลาดเคลื่อนบ้างก็ประมาณ1-2ชั่วโมง  แต่ไม่เคยข้ามวัน

    สวัสดีค่ะ คุณ dutchie,

                         หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียร่วม ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วม ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1%

                          นอกจากนี้ หากได้มีประจำเดือนมาแล้ว โดยมาในช่วงการทานยาคุมเม็ดที่ 23-26 ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แม้ว่าจะมาเพียง 2 วันและมามีปริมาณน้อย ทั้งนี้ การที่ประจำเดือนมาน้อย เป็นผลจากการทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องนานๆ ได้ เพราะฮอร์โมนจากยาจะไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง ประจำเดือนจึงออกมาน้อยได้

                         อย่างไรก็ตาม หากรู้สึกังวล อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก็ได้ค่ะหากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องเครียด

                        สำหรับอาการเจ็บเต้านม ท้องอืด ท้องแข็ง อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้ เช่น มีความเครียด การทานอาหารที่ย่อยยาก ดื่มชา กาแฟฟรือแอลกอฮอล์มากไป การมีท้องผูก เป็นต้น