• สงสัยว่าตัวเองเป็น Borderline personality disorder ค่ะ แต่ยังไม่อยากไปจิตแพทย์ ควรทำอย่างไร

  •  BurgundySoul
    สมาชิก

    อายุ 22 ปีค่ะ ลองทำแบบทดสอบต่างๆ+สังเกตอาการตัวเอง+จากความเห็นของคนใกล้ชิดที่คบกันมาจะเป็นสิบปีแล้ว มันตรง เลยสงสัยว่าตัวเองเป็น Borderline personality disorder ค่ะ พฤติกรรมหลายอย่างที่เราทำแล้วเกิดปัญหามันเหมือนควบคุมตัวเองไม่ได้อ่ะค่ะ ชินกับการเป็นแบบนั้นมานานจนเหมือนมันกลายเป็นนิสัย เป็นตัวตนเราไปแล้ว อยากรักษา อยากปรับปรุง แต่ที่บ้านก็มีทัศนคติที่เป็นลบกับวงการจิตแพทย์มากๆ ถ้าไปพบผู้เชี่ยวชาญก็กลัวจะมีดราม่าที่บ้านตามมาอีกค่ะ อยากจะหาทางแก้ไขด้วยตัวเองควรทำยังไงดีคะ? ขอบคุณมากค่ะ

    BurgundySoul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ BurgundySoul

    Borderline personality disorder หรือภาวะการมีบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง ซึ่งเป็นความผิดปกติทางจิตที่ส่งผลต่อความคิดและความรู้สึกที่ผู้ป่วยมีต่อตนเองและผู้อื่น

    อาการเช่นมีอารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ อารมณ์รุนแรง หุนหันพลันแล่น มีความคิดและนิสัยไม่คงที่ ซึ่งส่งผลให้มีปัญหาในการรักษาความสัมพันธ์กับผู้อื่นและการใช้ชีวิตประจำวัน มีหลายประเภทเช่นประเภทที่คิดว่าตนเองเป็นใหญ่ ประเภทการกลัวการถูกทอดทิ้ง ประเภทที่ควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้จนเป็นอันตรายต่อตนเองและคนรอบข้าง เป็นต้น

    ซึ่งหากมีพฤติกรรมที่เข้าข่ายว่าจะมีภาวะดังกล่าว ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียดและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ ในระหว่างนี้พยายามพูดคุยปรับความเข้าใจกับคนรอบข้าง ว่าความผิดปกติที่มีนั้น ควรได้รับการรักษา ไม่ควรปล่อยเอาไว้เพราะอาจจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆได้

    https://www.pobpad.com/borderline-personality-disorde