• ร้องไห้ง่ายเกินไป เวลามีคนพูดเรื่องจริงจังด้วย ก็น้ำตาไหลออกมา และคิดมาก สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  sillygal
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ รู้สึกว่าตัวเองร้องไห้ง่ายเกินไป เป็นแบบนี้มาตั้งแต่ๆเด็ก เวลามีเรื่องจริงจังใครพูดอะไรหน่อยก็น้ำตาไหลออกมา ทั้งๆที่บางครั้งก็ไม่ได้ตั้งใจจะร้องออกมา พอรู้สึกตัวก็รู้สึกแย่ทุกครั้งเลยค่ะ แต่ก็ยังหยุดร้องไม่ได้ แถมยังคิดมากต่อไปอีก สาเหตุมันมาจากอะไรหรอคะ
    sillygal  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sillygal

    อาการร้องไห้ง่าย แม้ใครมาพูดอะไรกระทบเพียงเล็กน้อยนั้น อาจจะเกิดจาก การมีบุคลิกภาพที่เป็นคนอ่อนไหวง่าย ซึ่งจริงๆแล้ว ก็ไม่ใช่โรคที่เป็นความผิดปกติอะไร หากอาการที่เป็น ไม่ได้เป็นมากจนทำให้เสียการเรียน การทำงาน หรือเสียความสัมพันธ์กับผู้อื่น/ความสามารถในการเข้าสังคม

    แต่หากมีอาการเป็นมาก หดหู่เก็บตัว ซึมลง ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก มีอาการเป็นต่อเนื่องติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป อาจเข้าข่ายโรคทางจิตเวชต่างๆเช่นโรคซึมเศร้า หรือโรคความผิดปกติทางอารมณ์อื่นๆที่มีภาวะซึมเศร้าร่วมด้วย

    เบื้องต้นสังเกตตนเอง ว่าอาการเป็นบ่อยมากน้อยเพียงใด หรือพอได้ทำอะไรที่ชอบก็เริ่มมีอาการดีขึ้นได้เองหรือไม่ ถ้าหดหู่มาก ร้องไห้บ่อย มีความคิดอยากฆ่าตัวตายร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม