• มีอาการเหม่อลอย ไม่สดชื่น ไม่สามารถมีสมาธิในการทำงาน รู้สึกกลัวต่อไปจะบ้า กลัวจะตาย เกิดจากอะไร

  •  Taar Nantawat
    สมาชิก
    เหม่อลอย7ปีแล้ว แบบไม่สดชื่นแจ่มใส่ ผมอธิบายความรู้สึกไม่ถูก เหมือนสิ่งรอบข้าง ไม่โฟกัส คล้ายเหมือนอยู่ในฝัน หมอว่าผมเป็นโรควิตกกังวล แต่ตอนนี้อาการหนักไปหน่อย นอนเที่ยงคืนทุกวัน รบกวนคุณหมอทางด้านสมองตอบผมทีครับ กลัวต่อไปจะบ้า กลัวจะตาย กลัวว่าลูกเมียจะอยู่อย่างไร
    Taar Nantawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Taar Nantawat

    อาการเหม่อลอย ไม่สดชื่น ไม่สามารถมีสมาธิในการทำงานได้นั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ความเครียดความกังวลจากปัญหาต่างๆในชีวิต ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ในคนทั่วไปที่ต้องเผชิญกับปัญหา สาเหตุอื่นๆเช่น การมีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และบุคลิกภาพอย่างรุนแรง

    ซึ่งจะสงสัยโรคซึมเศร้าก็ต่อเมื่อ มีอาการเป็นติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ หดหู่ทั้งวันตลอดเวลา ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น ร่วมกับมีความรู้สึกไม่อยากทำสิ่งที่เคยชอบทำ อาจมีพฤติกรรมการกินการนอนที่เปลี่ยนแปลงไป หรือมีความคิดอยากฆ่าตัวตายร่วมด้วยได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียด และเข้ารับการรักษาด้วยยาหรือจิตบำบัดอย่างเหมาะสมต่อไป เบื้องต้นหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจและทำให้แจ่มใสขึ้น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ