• หลังคลอดได้ 2 เดือน ประจำเดือนมา 2 รอบ ห่างกันแค่ 15 วัน ผิดปกติหรือไม่

  • สวัสดีค่ะ พอดีมีเรื่องสงสัยหนูพึ่งคลอด1-2 เดือนคลอดวันที่20ก.ย ประจำเดือนมารอบแรกช่วงวันที่31ต.ค มาประมาน4-5วัน แร้วก็มาอีกรอบช่วงวันที่15 แต่มา2วันแรกเป็นเลือดสีน้ำตาลเข้ม พอเริ่มเข้าวันที่3ก็เป็นสีแดงสด มีอาการปวดท้องน้อย ปวดหัว เพลียๆ แบบนี้คือปกติมั้ยค่ะ ต้องไปพบแพทย์รึป่าว
    ยิ้ม กิ่ม'มม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ยิ้ม กิ่ม'มม

    หลังการคลอดบุตรนั้น อาจจะกลับมามีการตกไข่และมีประจำเดือนได้ภายในประมาณ 1-6 เดือนแรกเช่นกัน แต่หากให้นมบุตรต่อเนื่องในช่วง 3 เดือนแรก ก็ยังมีโอกาสจะมีประจำเดือนได้น้อย แต่หากไม่ได้ให้นมบุตรต่อเนื่องแล้ว สามารถกลับมามีประจำเดือนได้

    ดังนั้นเลือดที่ออกมาอาจจะเป็นเลือดประจำเดือนจริง แต่อย่างไรก็ตาม ประจำเดือนควรจะมาตามรอบเดือน คือควรมาห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ดังนั้นเลือดที่ออกมาห่างกันแค่ 2 สัปดาห์นั้น อาจจะมีสาเหตุที่ผิดปกติอื่นๆเช่น เป็นเลือดจากรกที่ยังลอกตัวไม่หมด มีการติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก หากเลือดออกมาก ปวดท้องน้อย อ่อนเพลียจากการเสียเลือด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป