• เหนื่อยหน่ายกับสิ่งต่างๆในชีวิต หงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวน เป็นซึมเศร้าไหม

  •  Janthanipa.ning
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ หนูอยากทราบว่าอาการที่หนูเป็นอยู่มันคืออะไร มันเข้าข่ายโรคซึมเศร้าไหม คือตอนนี้หนู อายุ26 เพิ่งคลอดลูกคนที่2ได้10เดือนแล้ว แล้วน้องเขาเป็นเด็กที่อ้อนมากไม่เอาใครเลย หนูต้องอุ้มอยู่ตลอดเวลา แม้กระทั่งเวลาที่ทำกับข้าวหรือเข้าห้องน้ำ ก็ต้องอุ้มเขาตลอด เลยทำให้หนูไม่มีเวลาปลีกตัวไปทำอย่างอื่นได้เลย จนช่วงหลังๆมานี้หนูรู้สึกว่าเป็นคนที่หงุดหงิดง่าย บางทีก็อารมณ์ฉุนเฉียวเห็นอะไรก็ขวางหูขวางตาไปหมด อะไรนิดหน่อยก็อารมณ์เสีย เวลาทำอะไรก็รู้สึกขัดใจตัวเอง จนบางทีมันทำให้หนูเหนื่อยหน่ายไปหมด เหนื่อยจนไม่อยากทำอะไร อยากอยู่เฉยๆ ไม่อยากพูดไม่อยากคุยกับใคร ไม่อยากไปไหนที่ต้องเจอคนเยอะแยะมากมาย รู้สึกเพลียๆอยู่ตลอดเวลา นอนไม่ค่อยหลับ รู้สึกเหมือนหมดพลัง เหมือนความสุขมันน้อยลงกว่าแต่ก่อน เหมือนไม่ค่อยมีกำลังใจ บางครั้งก็คิดว่าคนรอบข้างไม่เข้าใจเราเลย ความรู้สึกเหมือนเราอยู่ตัวคนเดียวบนโลกหรือเป็นเพราะหนูเลี้ยงลูกอยู่ตลอดเวลาจึงทำให้หนูเกิดความรู้สึกแบบนี้ แต่ก็ไม่แน่ใจตัวเองค่ะ แอบสงสัยแล้วก็แอบสับสนกับอารมณ์ของตัวเองที่เป็นอยู่ตอนนี้ค่ะ
    Janthanipa.ning  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Janthanipa.ning

    อาการเหนื่อยหน่ายกับสิ่งต่างๆในชีวิต หงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวนดังกล่าวมา อาจจะเป็นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และความรู้สึกไปอย่างผิดปกติ โรควิตกกังวล

    โดยภาวะหลังคลอดใหม่ๆ อาจจะสัมพันธ์กับโรคซึมเศร้าบางชนิดได้เช่นกัน

    ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด (Postpartum Depression)  คือภาวะอาการซึมเศร้า เสียใจ วิตกกังวล และอ่อนเพลียมากจนไม่สามารถเลี้ยงลูกหรือทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ ในบางรายอาจรุนแรงถึงขั้นมีความคิดอยากทำร้ายตนเองและบุตรของตนเองด้วย

    สาเหตุอาจเกิดจากความเครียด ความกดดันจากการมีบุตร มีประวัติป่วยเป็นโรคซึมเศร้าอยู่เดิม มีปัญหาทางการเงิน เป็นการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อม

    แนะนำการหาสิ่งที่ทำเพื่อผ่อนคลาย พูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายปัญหา พยายามหาเวลาในการปลีกตัวทำสิ่งที่ชอบบ้าง พักผ่อนให้เพียงพอ สังเกตอาการ ถ้ายังมีอาการต่างๆดังกล่าวมาเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการเพิ่มเติมค่ะ

    Janthanipa.ning  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Janthanipa.ning

    อาการเหนื่อยหน่ายกับสิ่งต่างๆในชีวิต หงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวนดังกล่าวมา อาจจะเป็นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และความรู้สึกไปอย่างผิดปกติ โรควิตกกังวล

    โดยภาวะหลังคลอดใหม่ๆ อาจจะสัมพันธ์กับโรคซึมเศร้าบางชนิดได้เช่นกัน

    ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด (Postpartum Depression)  คือภาวะอาการซึมเศร้า เสียใจ วิตกกังวล และอ่อนเพลียมากจนไม่สามารถเลี้ยงลูกหรือทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ ในบางรายอาจรุนแรงถึงขั้นมีความคิดอยากทำร้ายตนเองและบุตรของตนเองด้วย

    สาเหตุอาจเกิดจากความเครียด ความกดดันจากการมีบุตร มีประวัติป่วยเป็นโรคซึมเศร้าอยู่เดิม มีปัญหาทางการเงิน เป็นการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อม

    แนะนำการหาสิ่งที่ทำเพื่อผ่อนคลาย พูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายปัญหา พยายามหาเวลาในการปลีกตัวทำสิ่งที่ชอบบ้าง พักผ่อนให้เพียงพอ สังเกตอาการ ถ้ายังมีอาการต่างๆดังกล่าวมาเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการเพิ่มเติมค่ะ