• มีอคติ ชอบเอาชนะคนอื่น เวลาไม่พอใจ จะแสดงปฎิกิริยาไม่ดีโดยไม่รู้ตัว พอรู้ตัวก้จะรู้สึกแย่ ทำร้ายตัวเอง ควรทำอย่างไร

  •  Umana
    สมาชิก
    คือ หนูเพิ่งมารู้สึกว่าตัวเองเป็นคนชอบอคติเเละชอบเอาชนะคนอื่นซึ่งมันส่งผลกระทบกับชีวิตหนูมากๆเวลาเจออะไรที่ไม่พอใจมักจะเเสดงออกไปโดยไม่รู้ตัวกว่าจะรู้ตัวมันก็นานพอสมควรเลยเวลาชนะจะรู้สึกสะใจมากๆไม่รู้สึกผิดเเต่พอเเพ้จะรู้สึกเเย่มากๆร้องไห้บ้างก็มีหรือทำร้ายตัวเองเเละเวลามีคนเห็นต่างจะเเสดงอารมณ์ไม่พอใจอย่างชัดเจนเเละชอบทำตัว toxic อยู่บ่อยๆกับคนรอบข้าง เพื่อนหรือคนสนิทเริ่มออกห่างเพราะนิสัยเเบบนี้เริ่มเป็นคนมองโลกในเเง่ลบเเละเวลาชนะชอบโพสต์ความ toxic ของตัวเองเเบบไม่รู้ตัวมันส่งผลกระทบเเบบมากๆก่อนที่หนูจะเป็นเเบบนี้หนูเคยเป็นคนที่อ่อนไหวง่ายเเบบมากๆเป็นคนยอมคนอื่นเเคร์คนอื่นมากๆเเละ+กับมีปัญหาชีวิตนิดๆหน่อยๆเเต่ระบายกับใครไม่ได้เลยคิดไปเองว่าตัวเองเข้าข่ายซึมเศร้าเเต่เพื่อนกลับบอกว่าเราคิดไปเองตั้งเเต่นั้นมาเราเริ่มทำตัว toxic เเละอคติกับคนอื่นจนไม่เเคร์ควารู้สึกใครเลยจนบางทีหนูสงสัยว่าหนูเป็นอะไรกันเเน่เป็นพวกชอบอคติ,พวกมองโลกในเเง่ร้าย,พวกtoxic,พวกชอบเอาชนะ,พวกชอบวิจารคนอื่น หรืออะไรหนูเกลียดตัวเองที่เป็นเเบบนี้มากๆคนรอบข้างเริ่มออกห่างจนบางทีเครียดว่าตัวเองทำอะไรลงไปบางทีหนูไปพูดคำเเย่ๆในคนอื่นเเบบไม่รู้ตัว
    Umana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณUmana

    อาการมีอคติ ไม่พอใจกับสิ่งต่างๆในชีวิต เครียดง่ายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากอารมณ์และความรู้สึก ณ ขณะนั้นๆ ซึ่งอาจเป็นอารมณ์ชั่วคราว ความสามารถในการควบคุมอารมณ์ผิดไปจากปกติ ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ความผิดปกติทางบุคลิกภาพบางชนิดก็ยังเป็นไปได้

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด โดยเฉพาะกลุ่มโรคความผิดปกติทางบุคลิกภาพนั้นควรได้รับการตรวจและประเมินอย่างละเอียดโดยแพทย์

    ดังนั้นถ้ามีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน รบกวนความสัมพันธ์กับบุคคลรอบข้าง หรือมีพฤติกรรมทำร้ายตนเองหรือผู้อื่น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม