• ไม่เคยมีกินยาคุมกำเนิด หรือมีเพศสัมพันธ์ สงสัยเป็น PCOS หรือไม่

  •  ploy.am
    สมาชิก
    1.เป็นคนหน้ามันมีสิว มีขนและหนวดที่ใบหน้า(ไม่มากเท่าผู้ชายแต่เห็นได้ว่าเป็นหนวด)มีขนแขนขนขามากพอควรหรือสรุปง่ายๆว่าขนดก แต่ที่ทำให้รุ้สึกว่าอายมากๆไม่กล้าไปหาหมอก็คือมีขนขึ้นบริเวณรอบๆฐานหัวนมด้วยไม่รุ้ว่ามีใครเป็นแบบนี้บ้างไหม ประจำเดือนก็มาทุกเดือน(ปริมาณไม่มากไม่น้อย)แต่มันชอบเป็นข้ามไปเดือนถัดไปด้วย เช่นเดือนที่แล้วพฤศจิกาเป็นเมนส์วันที่28แต่มาหมดวันที่2เดือนนี้ เป็นแบบนี้มาประมาณ 3-4เดือนแล้วและจะปวดท้องมากในวันแรกมักจะปวดบริเวณด้านซ้ายบ่อยๆปวดเหมือนมันจะหลุดออกมาเลยเคยเมนส์ไม่มานานสุดคือ5เดือนตอนนนั้นอายุ17ปี 2.บางทีอยุ่ดีๆก็รุ้สึกแสบร้อนในช่องคลอดขึ้นมาเฉยๆเหมือนจะมีอะไรไหลออกมาแต่ก็ไม่มีค่ะตอนวัยรุ่นเป็นบ่อยมากก่อนจะเป็นเมนส์ ซึ่งมันหายไปนานมากจนเราแทบจะลืมไปแล้ว ล่าสุดมันกลับมามีอาการทำนองนี้ในเดือนนี้ครั้งเดียวไม่รุ้ว่าเกี่ยวกับpcosไหม ปล.ไม่เคยทานยาคุมและยังไม่เคยมีsex ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ

    PCOS หรือกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ คือ มีความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ ทำให้ร่างกายมีระดับฮอร์โมนอินซูลิน เอสโตรเจน โปรเจสเทอโรน แอนโดรเจน อยู่ในภาวะไม่สมดุล ส่งผลให้เกิดประจำเดือนไม่มาหรือมาไม่ปกติ ขนดก สิวเยอะ มีลูกยาก โดยมักจะพบในหญิงวัยเจริญพันธ์ุเป็นส่วนใหญ่

    การรักษาทั่วไป คือให้ผู้ป่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น ควบคุมอาหาร/น้ำหนัก ออกกำลังกาย ร่วมกันการรักษาตามลักษณะอาการของผู้ป่วยแต่ละราย
    บางกรณีอาจจะมีการให้รับประทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม หรือชนิดฮอโมนตัวเดียว โดยตัวยาจะช่วยทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติและลดความเสี่ยงมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกด้วย และมีอีกวิธีหนึ่งคือการเจาะ/จี้เอาถุงน้ำออก กรณีนี้เราจะทำกรณีที่ใช้ยาไม่ได้ผลเท่านั้น

    ดังนั้นจึงแนะนำ จขกท ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง และร่วมกันวางแผนการรักษาที่ถูกต้องเหมาะครับ