• มีตุ่มน้ำใสรวมกันหลายตุ่มบริเวณใต้ริมฝีปากล่าง ไม่มีอาการเจ็บ แต่คันนิดๆ เป็นเริมไหม

  •  Arsobi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูสงสัยว่าจะเป็นเริม มีเป็นตุ่มใสรวมกันหลายตุ่มบริเวณใต้ริมฝีปากร่าง ไม่มีอาการเจ็บแต่คัดนิดๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Arsobi,

                        การมีตุ่มน้ำใสบริเวณใต้ริมฝีปากล่าง อาจเป็น

                        1. เริมที่ปาก อาการคือ จะมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่บริเวณริมฝีปาก รอบๆ ตุ่มน้ำมักจะมีอาการบวมแดงเล็กน้อย และจะมีอาการเจ็บปวดหรือแสบร่วมด้วย ต่อมาตุ่มจะแตกออกเป็นแผล และจะตกสะเก็ดแห้งหายไปได้เองในที่สุด

                           ในการเป็นครั้งแรกจะเกิดจากการติดต่อมาจากผู้อื่น เช่น การจูบปาก การดื่มน้ำหรือทานอาหารร่วมกัน หรือจากการทำออรัลเซ็กส์ก็ได้ เมื่อเป็นและหายแล้ว เชื้้อจะยังคงอยู่ในร่างกายตลอดชีวิต และจะกลับมาเป็นซ้ำได้อีกเมื่อร่างกายอ่อนแอหรือมีปัจจัยมากระตุ้น

                        2. การแพ้สัมผัส เช่น แพ้ลิปสติก ยาสีฟัน ใช้ปากเป่าเครื่องดนตรี หรืออมโลหะบางอย่าง กินน้ำจากแก้วที่เป็นโลหะ หรือแพ้อาหารที่ทานเข้าไป เป็นต้น มักมีอาการคันร่วมด้วย

                        3. การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย ซึ่งอาจเกิดจากพิษของแมลงหรือการแพ้ จะทำให้เกิดริมฝีปากบวมแดงบริเวณที่โดนกัด และอาจมีตุ่มน้ำขึ้นได้ มักมีอาการคันหรือเจ็บแสบร่วมด้วย

                        ในเบื้องต้น ควรหลีกการใช้สิ่งของที่อาจแพ้ได้ต่างๆ ไปก่อน งดการใช้ลิปมันและลิปสติก ไม่ไปแกะ ถู หรือเกาตุ่ม หลีกเลี่ยงการจูบ การทานอาหารและดื่มน้ำร่วมกับผู้อื่นไปก่อน เป็นต้น แต่หากอาการไม่หายภายใน 2 สัปดาห์ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ