• กังวลจะเป็นมะเร็งตับ สามารถตรวจได้ที่ไหน

  •  มาร์ค คึ
    สมาชิก
    กังวลจะเป็น เราสามารถตรวจได้ที่ไหนครับ แล้วอายุกี่ปีถึงตรวจได้

    สวัสดีค่ะ คุณ มาร์ค คึ,

                        มะเร็งตับนั้น มักพบในคนอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป อาการ ได้แก่ ปวดท้องด้านขวาบน คลำได้ก้อนในท้อง ท้องโต มีน้ำหนักลด อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ตัวเหลือง ตาเหลือง โลหิตจาง เป็นต้น

                        ดังนั้น หากยังอายุน้อยอยู่ และไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ ก็ไม่น่าเป็นมะเร็งตับ แต่หากต้องการตรวจ ก็อาจใช้การตรวจอัลตราซาวด์ดูช่องท้องส่วนบน ก็จะช่วยในการวินิจฉัยได้

                        สำหรับปัจจัยในเกิดมะเร็งตับนั้น ส่วนหนึ่งมาจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซีเรื้อรัง ดังนั้น แนะนำควรตรวจเลือดหาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซีด้วย

                        ส่วนปัจจัยอื่นๆ ได้แก่ การติดเชื้อพยาธิใบไม่ในตับ การทานอาหารที่มีไนโตรซามีน (Nitrosamine) เป็นประจำ เช่น อาหารที่ใส่สารกันบูด สีผสมอาหารต่างๆ เป็นต้น ทานอาหารที่มีสาร อะฟลาทอกซิน (Aflatoxin) เป็นประจำ เช่น ถั่วแห้ง หริกแห้ง เป็นต้น รวมถึงการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ดังนั้น หากต้องการหลีกเลี่ยงการเป็นมะเร็งตับ ก็ควรลดปัจจัยเหล่านี้ลงค่ะ