• วุ้นตาเสื่อม แนะนำยาที่ช่วยไม่ให้เป็นมากขึ้น

  •  Meen
    สมาชิก
    อยากให้คุณหมอแนะนำยาที่ช่วยบำรุงให้ไม่เป็นวุ้นในตามากขึ้นอะค่ะหรือวิธีการอะไรก็ได้ค่ะ
    Meen  Meen
    สมาชิก
    และมันสามารถรักษาให้เป็นน้อยลงได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Meen,

                         ภาวะน้ำวุ้นตาเสื่อม เกิดได้จากหลายปัจจัย ได้แก่ อายุที่มากขึ้น การได้รับการกระทบกระเทือนที่ดวงตาจากอุบัติเหตุต่างๆ การผ่าตัดที่กระทำภายในลูกตา การมีสายตาสั้น โดยยิ่งสั้นมากก็ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น การมีโรคเบาหวานขึ้นตา เป็นต้น

                         อาการของภาวะน้ำวุ้นตาเสื่อม คือจะมองเห็นเป็นจุดหรือเส้นสีดำคล้ายหยากไย่ลอยไปลอยมา โดยเฉพาะเวลากรอกตา หรือมองที่ผนังสีขาว หรือมองท้องฟ้า หากเป็นมากขึ้น อาจเห็นเป็นแสงคล้ายฟ้าแลบหรือแสงแฟลชจากกล้องถ่ายรูป  ซึ่งเกิดจากวุ้นในลูกตาหดตัว ส่งผลให้เกิดแรงดึงรั้งที่ผิวของจอตา

                        การป้องกันการเกิดภาวะวุ้นตาเสื่อม ก็ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่เหลีกเลี่ยงได้ เช่น การป้องกันการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ที่อาจกระแทกต่อดวงตา การไม่เล่นกีฬาหรือกิจกรรมผาดโผนที่อาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ หรือการแว่นตานิรภัยป้องกัน หากต้องทำงานที่อาจมีความเสี่ยงต่อการถูกกระแทกดวงตา การป้องกันตนเองไม่ให้เป็นโรคเบาหวาน เป็นต้น สำหรับปัจจัยเรื่องสายตาสั้นและอายุ อาจหลีกเลี่ยงไม่ได้ แนะนำให้ไปพบจักษุแพทย์ เพื่อตรวจตาเป็นประจำค่ะ

                       นอกจากนี้ ก็ควรงดการทำงานที่ต้องใช้สายตามากไป เช่น การจ้องคอมพิวเตอร์และมือถือนานๆ หลีกเลี่ยงการมองแสงที่จ้าเกินไป ส่วนเมื่อต้องทำงานหรืออ่านหนังสือ ก็ควรให้มีแสงสว่างเพียงพอค่ะ เพื่อป้องกันการเกิดโรคตาอื่นๆ และไม่ให้สายตาสั้นมากขึ้นค่ะ ส่วนวิตามินและอาหารเสริมต่างๆ ไม่ได้ช่วยให้ภาวะวุ้นตาเสื่อมหายได้ค่ะ ทั้งนี้ การทานอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ ให้เพียงพอ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคตาบางชนิดได้อยู่แล้ว เช่น หากเราทานผักและผลไม้เป็นประจำ ก็จะทำให้ได้รับวิตามินเอ ซึ่งช่วยในการทำงานของตา หรือทานไข่ ซึ่งมีสารลูทีน ก็จะช่วยในการทำงานของดวงตาเช่นกัน ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานอาหารเสริมอะไรโดยไม่จำเป็นค่ะ